Hàng chục hãng dược phẩm đa quốc gia kêu gọi EU hỗ trợ hoạt động
Gần 30 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đã đồng loạt gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen yêu cầu hỗ trợ duy trì hoạt động tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) trước mối đe dọa thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong thư, các tập đoàn dược phẩm hàng đầu, trong đó có Pfizer và Eli Lilly của Mỹ và AstraZeneca của Anh, bày tỏ lo ngại về khả năng gia tăng chi phí hoạt động ở châu Âu so với Mỹ. Các tập đoàn này kêu gọi EU đơn giản hóa các quy định hiện hành, đặc biệt là yêu cầu về thử nghiệm lâm sàng quy mô đa quốc gia vốn khiến quá trình phát triển thuốc mất rất nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, họ cũng phản đối khoản phí mới sắp được áp dụng liên quan đến xử lý nước thải chứa vi chất ô nhiễm.
Cũng trong thư, các "ông lớn" ngành dược nhấn mạnh rằng suốt một thập kỷ qua, họ đã tự chi trả các chi phí phát sinh liên quan đến những loại thuốc tiên tiến. Các tập đoàn dược khẳng định mong muốn được hợp tác chặt chẽ với EC trong thời gian tới nhằm mang lại lợi ích cho cả người bệnh và sự phát triển kinh tế của khu vực.
Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sớm áp thuế đối với các loại thuốc nhập khẩu, làm dấy lên lo ngại tại châu Âu về làn sóng chuyển dịch sản xuất sang Mỹ. Trong cuộc họp với bà Von der Leyen hồi tuần trước, các công ty dược châu Âu cảnh báo rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sản xuất dược phẩm sang Mỹ và làm suy giảm vai trò của EU trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ lớn nhất của các tập đoàn dược phẩm toàn cầu, và chuỗi cung ứng dược phẩm giữa EU và Mỹ có mối liên kết chặt chẽ. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm y tế và dược phẩm của EU sang Mỹ đạt khoảng 90 tỷ euro (tương đương 101,49 tỷ USD).
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ D. Trump ra lệnh điều tra thuế quan đối với khoáng sản nhập khẩu
09:18'
Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu điều tra khả năng áp thuế đối với tất cả các mặt hàng khoáng sản quan trọng nhập khẩu.
-
Chuyển động DN
Công ty mỹ phẩm Hàn Quốc lên kế hoạch xây nhà máy tại Mỹ để tránh rủi ro thuế quan
18:14' - 15/04/2025
Amorepacific dự kiến đầu tư vào các cơ sở sản xuất mô-đun và logistics tại Mỹ trong vòng 3-5 năm tới, nhằm tận dụng tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng của thị trường này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
14:57'
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong phát triển các giải pháp công nghệ xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
13:40'
EVNNPC vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC tăng gần 6%
12:35'
Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, sản lượng điện thương phẩm toàn EVNNPC quý I năm 2025 đạt 22,889 tỷ kWh, tăng 5,95% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Quy định kiểm soát xuất khẩu chip H20 khiến Nvidia thiệt hại 5,5 tỷ USD
08:59'
Theo Tập đoàn sản xuất chip Nvidia của Mỹ, mức thiệt hại dự kiến khoảng 5,5 tỷ USD trong quý này do các quy định mới của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu một loại chip chính của hãng.
-
Doanh nghiệp
Hermès “vượt mặt” LVMH trở thành công ty xa xỉ lớn nhất châu Âu
07:49'
Hermès đã vượt qua LVMH để trở thành công ty xa xỉ có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Âu, sau khi nhà đầu tư “quay lưng” với LVMH do kết quả kinh doanh quý I/2025 gây thất vọng.
-
Doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh tôn vinh 50 doanh nghiệp – đơn vị tiêu biểu
20:33' - 15/04/2025
Tối 15/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp – đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của thành phố.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược với GreenViet
20:25' - 15/04/2025
Nắm bắt xu thế này, Novaland xác định việc tích hợp ESG vào chiến lược tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm và là đòn bẩy để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo, vươn tầm cùng TP Hồ Chí Minh
19:55' - 15/04/2025
Thành phố sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển; tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Gia Lai đón cơ hội lớn với hai dự án điện mặt trời nổi hơn 1.000 MW
17:21' - 15/04/2025
Gia Lai đang đứng trước cơ hội lớn để khai thác tiềm năng điện mặt trời nổi trên các hồ thuỷ điện.