Hàng chục hộ bất an với sạt lở nghiêm trọng bờ sông Bù Lu
Dù vấn đề này đã kéo dài gần 10 năm, người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm xây kè bảo vệ. Tuy vậy, thành phố Huế vẫn chưa bố trí kinh phí để triển khai dự án. Điều này khiến tính mạng và tài sản của người dân ven sông Bù Lu bị đe dọa, đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Theo báo cáo của UBND xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, tình trạng sạt lở bờ sông Bù Lu ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Nguyên nhân chính là do sông ngắn, dốc, khiến lưu tốc dòng chảy trong mùa mưa lũ rất lớn. Ngoài ra, một bên sông được xây kè, trong khi bên còn lại không được gia cố. Đặc biệt, tại các đoạn sạt lở, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra thường xuyên, gây thiếu hụt nguồn cát bổ sung, làm chênh lệch độ cao giữa đáy sông và bờ ngày càng lớn. Hậu quả là sạt lở xảy ra trên toàn tuyến, nghiêm trọng nhất tại các đoạn cong của sông.
Vào tháng 10-11/2023, nhiều đợt mưa lũ xảy ra liên tục, khiến cho tình trạng sạt lở bờ sông Bù Lu nặng hơn. Sạt lở xảy ra trên nhiều đoạn, với tổng chiều dài khoảng 1 km gây ảnh hưởng trực tiếp cho hơn 21 hộ với khoảng 110 khẩu, 1 cơ sở tôn giáo và gây sạt lở đến tuyến đường liên thôn Thuỷ Yên Thượng - Thuỷ Cam. Hiện tượng sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ông Trần Văn Minh Quân, Chủ tịch UBND xã Chân Mây-Lăng Cô cho biết, hiện tượng sạt lở sông Bù Lu đã diễn ra nhiều năm qua và có 21 hộ bị ảnh hưởng. Huyện Phú Lộc cũ đã thống kê, lập kế hoạch triển khai dự án xây kè và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn kinh phí nên dự án chưa có thể triển khai được. Vừa qua xã đã báo cáo kế hoạch đầu tư công cho Sở Tài chính, trong đó có đưa dự án khắc phục sạt lở sông Bù lu này vào kế hoạch. Tổng kinh phí dự kiến để triển khai dự án là 78 tỷ đồng. Ông Quân nhận định, hiện nay tình hình sạt lở bên bờ sông Bù Lu có diễn biến phức tạp hơn. Hàng năm khi đến mùa mưa lũ, chính quyền xã phải chủ động di dời bà con ở vùng trọng yếu đến nơi an toàn. Chính vì đó, xã mong muốn cơ quan cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí để sớm triển khai thực hiện dự án xây kè, nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trong thời gian tới.- Từ khóa :
- sông Bù Lu
- sạt lờ bờ sông Bù Lu
- Huế
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cấp bách ứng phó sạt lở bờ sông ở Vĩnh Long
20:39' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường nghe báo cáo, đề xuất về nguồn kinh phí khắc phục sạt lở trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở tuyến đường 433 khiến nhiều xã vùng cao Phú Thọ bị cô lập
18:54' - 01/10/2025
Do ảnh hưởng bão số 10, nhiều khu vực trên tuyến đường tỉnh lộ 433 bị sạt lở khiến nhiều xã vùng cao Phú Thọ bị cô lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông đi Mù Cang Chải
18:21' - 01/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, khu vực đèo Khau Phạ, xã Tú Lệ (Lào Cai) bị sạt lở nghiêm trọng làm chia cắt giao thông từ Nghĩa Lộ đi Mù Cang Chải và Than Uyên (Lai Châu).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xử lý 22 sự cố về hạ tầng giao thông do ảnh hưởng bão số 11
13:14'
Đến thời điểm này Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đã phát hiện và xử lý 22 sự cố về hạ tầng giao thông đường bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Cơ sở cấp cứu ngoại viện hiện đại tại Đặc khu Phú Quốc
11:50'
Sáng 9/10, tại Phú Quốc, Sở Y tế tỉnh An Giang phối hợp với Tập đoàn Vingroup ra mắt Cơ sở cấp cứu ngoại viện Phú Quốc, nhằm nâng cao khả năng cấp cứu và chăm sóc y tế khẩn cấp tại hiện trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghi phạm phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc kháng cáo lệnh bắt
11:01'
Công dân Ukraine Volodymyr Z., nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc năm 2022, đã nộp đơn kháng cáo lệnh tạm giam tại Ba Lan và phản đối dẫn độ sang Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Toàn bộ học sinh trở lại học trực tiếp, không còn trường bị ngập
10:59'
Sau vài ngày học trực tuyến do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ hoàn lưu bão số 10 và số 11, sáng 9/10, toàn bộ học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã trở lại học trực tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất liên tiếp rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Mỹ
10:29'
Trong các ngày 7–9/10, nhiều trận động đất đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, Guatemala và Panama với độ lớn từ 4,4 đến 5, không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng làm dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công ty Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy
10:22'
Để đảm bảo an toàn công trình và vận hành điều tiết các hồ chứa, vào lúc 10 giờ sáng 9/10, Công ty Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Sơn La.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức bãi bỏ luật nhập tịch nhanh sau 3 năm
10:05'
Quốc hội Đức đã bỏ phiếu bãi bỏ luật nhập tịch nhanh cho người nước ngoài, khôi phục thời gian cư trú tối thiểu 5 năm để xin quốc tịch, trong bối cảnh chính phủ mới siết chặt nhập cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước lũ rút, Cao Bằng khẩn trương khắc phục hậu quả
10:00'
Tính đến 9h sáng nay 9/10, nước lũ cơ bản đã rút khỏi các khu dân cư của tỉnh Cao Bằng, người dân đã có thể trở về nhà, tổ chức khắc phục hậu quả, dọn dẹp, vệ sinh nhà ở và đồ dung gia đình.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ hồn quê trong từng giọt nước mắm cá linh
08:59'
Cá linh vốn là món quà dân dã góp mặt trong canh chua, kho lạt, chiên giòn… Giờ đây, dưới bàn tay cần mẫn của người phụ nữ, cá linh thành nguyên liệu làm nên sản phẩm đặc sản mang thương hiệu riêng.