Italy sẽ chống lại sức ép từ EU trong vấn đề ngân sách

12:53' - 23/11/2018
BNEWS Italy sẽ chống lại áp lực từ EU trong vấn đề ngân sách và tiếp tục gia tăng thâm hụt ngân sách trong năm tới.

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini. Ảnh: AFP

Italy ngày 22/11 cho biết sẽ chống lại áp lực buộc nước này sửa đổi ngân sách từ Brussels và tiếp tục gia tăng thâm hụt ngân sách trong năm tới, động thái sẽ thách thức Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hình phạt đối với Rome trước thềm các cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào tháng Năm tới.
Phát biểu với đài truyền hình Rai, Phó Thủ tướng Matteo Salvini của đảng Liên đoàn cho biết: "Chúng tôi sẽ không lùi bước… Chúng tôi không chi tiên một cách ngẫu nhiên mà là để Italy có thể phát triển”.

Đồng quan điểm, Phó Thủ tướng Luigi Di Maio của Đảng Phong trào 5 sao cũng cho biết Rome sẽ không nhượng bộ trước khi các cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu diễn ra vào năm tới.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Uy ban châu Âu (EC) khởi động các thủ tục kỷ luật đối với Italy về vấn đề kế hoạch ngân sách.

Chính phủ Italy cho rằng việc mở rộng ngân sách sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và gia tăng doanh thu thuế, từ đó giảm nợ công trị giá 2.300 tỷ euro (2.630 tỷ USD), tương đương khoảng 130% GDP của nước này.

Trái lại, EC cho rằng Italy phải hành động nhiều hơn để giảm gánh nặng nợ hiện đang đứng thứ hai Khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone sau Hy Lạp xét theo tỷ lệ trên GDP.
Tuy nhiên, ông Di Maio cũng cho biết ông nhận thấy có khả năng đối thoại với EC trong vấn đề này, trong khi Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici bày tỏ tin tưởng rằng hai bên có để đạt được một thỏa thuận.
Các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể nhân cuộc họp vào tháng Một tới để thông qua những kiến nghị của EC đối với Italy để tuân thủ các quy định của EU, và đặt ra thời hạn 3-6 tháng cho Italy.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết trong trường hợp các bộ trưởng tài chính Eurozone quyết định tán thành kiến nghị của EC, Italy sẽ yêu cầu có thời gian thực hiện thật dài.
Nếu bất đồng nói trên không được giải quyết và Italy không thực hiện những kiến nghị của EC, Brussels có thể sẽ đưa ra khoản phạt lên tới 0,2% GDP của nước này và "đóng băng" hàng tỷ euro trong các quỹ của EU.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục