BNEWS Ngày 10/6, hãng dược phẩm Insys (Mỹ) tuyên bố nộp hồ sơ phá sản và sẽ bán nhiều tài sản sau khi rơi vào cảnh điêu đứng cả về tài chính lẫn pháp lý vì bê bối thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid.
Hồi tuần trước, hãng dược phẩm có trụ sở chính tại bang Arizona này đã chấp thuận chi trả khoản tiền 225 triệu USD để dàn xếp các cuộc điều tra dân sự và hình sự liên quan tới hoạt động tiếp thị sản phẩm thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện thuộc nhóm opioid.
Nhà sáng lập Insys John Kapoor và 4 cựu giám đốc điều hành khác của hãng cũng bị buộc tội dính líu với việc hối lộ các bác sĩ một cách hệ thống để những người này kê đơn thuốc giảm đau Subsys thuộc nhóm oipoid kể cả khi người bệnh không cần đến và với liều dùng cao hơn khuyến cáo.
Trong thông báo đưa ra ngày 10/6, Insys cho biết hãng dự định tiếp tục hoạt động khi tìm kiếm các biện pháp bảo hộ phá sản nhưng sẽ bán "hầu như toàn bộ" tài sản dưới sự giám sát của tòa án để chi trả cho các chi phí dàn xếp điều tra.
Giám đốc điều hành Insys Andrew Long nêu rõ sau khi xem xét kỹ các lựa chọn, hãng quyết định chọn phương án tốt nhất là bán tài sản được tòa giám sát để đảm bảo giá trị tối đa và để giải quyết các thách thức pháp lý một cách công bằng và minh bạch.
Ngoài khoản tiền nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ, hãng này còn phải chi trả hàng triệu USD các chi phí luật pháp khác. Trong hồ sơ nộp lên tòa án hôm 10/6, Insys định giá tài sản từ 100 triệu tới 500 triệu USD. Công ty này cũng cho biết sẽ tôn trọng cam kết chi trả tiền lương cho nhân viên và duy trì hoạt động bình thường trong khi cố gắng đảm bảo thanh toán đầy đủ cho các nhà cung cấp và các bên đại lý.
Tính đến 22h tối 10/6 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của Insys "lao dốc" gần 57% so với mức giá chốt phiên giao dịch ngày 8/6, xuống 74,5 xu/cổ phiếu. Trước khi bê bối vỡ lở, giá cổ phiếu thời điểm tháng 1/2018 của Insys là 13,38 USD/ cổ phiếu.
Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu nổ ra trong vài năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin.
Trong 3 năm qua, những người nghiện thuốc giảm đau buộc phải chuyển sang dùng heroin và thuốc giảm đau chứa ma túy có tác động mạnh khi nhà chức trách siết chặt việc bán thuốc giảm đau theo đơn. Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm.
Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện. Viện Nghiên cứu lạm dụng dược phẩm Mỹ cho biết hơn 70.000 người dân nước này đã tử vong do lạm dụng thuốc vào năm 2017, trong đó có 47.000 người là nạn nhân của các loại thuốc có gốc từ thuốc phiện và 28.400 người chết vì sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có chứa ma túy và các loại thuốc tương tự.
Thống kê cho thấy trong hai thập kỷ qua, gần 400.000 người đã tử vong vì dùng thuốc quá liều, thông qua việc kê đơn của bác sĩ hoặc dùng trái phép. "Huyền thoại nhạc Pop" Prince (Prinx) và rocker Tom Perry cũng là hai trong số những nạn nhân tử vong do lạm dụng loại thuốc giảm đau này.
Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.
Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua./.
Xem thêm:
>>Hãng dược phẩm Insys chi 225 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau
>>Doanh nghiệp dược chi 4,5 triệu USD để chấm dứt vụ kiện
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca, Thụy Điển
Chiều 27/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thụy Điển AstraZeneca.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp xuất khẩu làm gì để giữ đơn hàng?
Việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe không chỉ là lợi thế cạnh tranh, mà đã thực sự trở thành tấm giấy thông hành, định đoạt sự sống còn của mỗi doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpQuỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò: Cơ chế cần thiết để gia tăng trữ lượng dầu khí bù khai thác
Việc khôi phục lại Quỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò chính là cơ chế tài chính cần thiết để gia tăng trữ lượng bù khai thác cũng như tạo nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng mới.
-
Doanh nghiệpCập nhật các quy định mới của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực lưới điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình tập huấn chuyên sâu trong quản lý và bảo vệ môi trường dành cho khối lưới điện. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dự và chỉ đạo.
-
Doanh nghiệpThúc đẩy tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thủy điện, năng lượng tái tạo tại Việt Nam
EVN và Công ty TNHH Quốc tế Tam Hiệp Trung Quốc trao đổi khả năng hợp tác phát triển thủy điện tích năng, điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo và nâng cấp các nhà máy thủy điện tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệpVPI và VSAP Lab hợp tác nghiên cứu phát triển vật liệu công nghệ cao
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Công ty cổ phần VSAP Lab đang xây dựng định hướng hợp tác nghiên cứu, phát triển vật liệu công nghệ cao.
-
Doanh nghiệpCMC đồng hành cùng cơ quan nhà nước nâng cao năng lực AI
Tập đoàn CMC đồng hành cùng các cơ quan nhà nước nâng cao năng lực AI thông qua chương trình đào tạo ứng dụng AI thực tiễn, an toàn và hiệu quả.
-
Doanh nghiệpHơn 200 thương hiệu tham gia kích cầu mua sắm tại Sóc Trăng Mega Sale 2026
Mega Sale đầu tiên tại khu vực Sóc Trăng cũ quy tụ hơn 200 thương hiệu, giảm giá đến 80%, góp phần kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng thương mại Cần Thơ.
-
Doanh nghiệpNhật Bản: Các công ty lớn đồng ý tăng lương hơn 5% năm thứ ba liên tiếp
Ngày 4/8, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) cho biết các công ty lớn của nước này đã đồng ý tăng lương thêm hơn 5%/tháng trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Doanh nghiệpKhánh thành bể chứa dầu thô bổ sung cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Ngày 4/8, Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) đã khánh thành dự án “xây dựng bổ sung bể chứa dầu thô cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện hữu”.











