Hãng hàng không Mỹ nộp phạt 140 triệu USD do hủy chuyến
Đây là mức phạt cao nhất mà giới chức Mỹ đưa ra đối với các vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.
Trong thông báo ngày 18/12, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết cơ quan này đưa ra mức phạt trên sau khi hoàn tất cuộc điều tra của chính phủ về việc các hãng hàng không hoãn hoặc hủy chuyến bay. Trong số tiền nói trên có khoản phạt 35 triêu USD và khoản bồi thường 90 triệu USD cho các hành khách bị ảnh hưởng.
Southwest Airlines là hãng hàng không đầu tiên phải nộp phạt và bồi thường trong chương trình của chính phủ yêu cầu các hãng bồi thường cho hành khách do chậm chuyến, vốn sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2024. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm buộc các hãng hàng không phải có trách nhiệm với khách hàng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi sử dụng các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế có điểm đến hoặc xuất phát từ Mỹ.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Pete Buttigieg nhấn mạnh các hãng hàng không phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của khách hàng và bộ sẽ can thiệp nếu cần thiết.
Vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới năm ngoái, Southwest Airlines đã phải hủy hơn 16.900 chuyến bay do bão lớn và sự cố phần mềm lập lịch trình vốn lỗi thời. Sự cố này đã ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu hành khách trên cả nước và Southwest Airlines thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Hiện hãng đã hoàn lại hơn 600 triệu USD tiền vé cho các khách hàng bị hủy chuyến do bão và sự cố kỹ thuật hồi năm ngoái.
Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đề xuất các quy định mới nhằm buộc các hãng hàng không phải bồi thường cho hành khách bị hoãn hoặc hủy chuyến.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha bắt giữ nhiều nhân viên sân bay nghi "chôm đồ" ký gửi
07:25' - 17/12/2023
Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 14 nhân viên làm việc tại sân bay Nam Tenerife thuộc quần đảo Canary của nước này, do nghi ngờ họ ăn trộm đồ trong hành lý ký gửi.
-
Kinh tế và pháp luật
EU điều tra kho ứng dụng của Apple và Google
11:16' - 15/12/2023
Ngày 14/12, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Apple và Google cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách họ xác định rủi ro liên quan đến các kho phần mềm tương ứng của hai "gã khổng lồ" này.
-
Kinh tế và pháp luật
Đan Mạch triệt phá âm mưu tấn công khủng bố trước thềm Giáng sinh
10:53' - 15/12/2023
Ngày 14/12, cảnh sát Đan Mạch phối hợp với lực lượng an ninh và tình báo đã tiến hành chiến dịch đột kích, phá tan âm mưu tấn công khủng bố được lên kế hoạch từ trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Cà Mau liên tiếp bắt giữ các vụ mua bán, tàng trữ ma túy dịp lễ
10:55'
Sáng 26/4, Đồn Biên phòng Đất Mũi (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ để xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá cơ sở sản xuất mì tươi chứa chất cấm, tiêu thụ hơn 2.800 tấn
09:24'
Công an TP.HCM khởi tố hai bị can sản xuất mì tươi dùng hàn the, hóa chất cấm quy mô lớn; thu giữ gần 700 kg sản phẩm, tổng lượng tiêu thụ hơn 2.800 tấn, tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố chủ doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả
19:35' - 25/04/2026
Đáng lo ngại, sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tại các đại lý nhỏ lẻ gần trường tiểu học, trung học trên địa bàn, đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo bất động sản, chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng
16:36' - 25/04/2026
Ngày 25/4, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Như Quỳnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ tàng trữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu
16:10' - 25/04/2026
Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo, quản lý chặt chẽ các hành vi sử dụng nước “nậm thoong”
16:10' - 25/04/2026
Ngày 25/4, Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan đề nghị phối hợp quản lý hành vi sử dụng nước “nậm thoong” (hay còn gọi Kratom).
-
Kinh tế và pháp luật
Khổi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức
16:10' - 25/04/2026
Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án đối với hành vi phạm tội của Phạm Quốc Dương và các cá nhân, tổ chức có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn “dòng chảy” đường lậu nơi biên giới Lao Bảo
15:51' - 25/04/2026
Áp lực không chỉ đặt lên lực lượng chức năng nơi tuyến đầu mà còn lan rộng tới ngành mía đường trong nước, đẩy nông dân và doanh nghiệp vào thế khó.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt trường hợp “báo chốt” lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội
14:58' - 25/04/2026
Công an xã Phúc Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một công dân có hành vi “báo chốt” lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội.

Máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines. Ảnh: Reuters