Hãng hàng không Qantas Airways thông báo sa thải 6.000 nhân viên
Theo đó, khoảng 1.450 việc làm tại các khu vực hiện đang bị “đóng băng” của Qantas sẽ phải dừng hoạt động, trong khi 1.500 nhân công dư thừa tại các bộ phận khai thác mặt đất bị sa thải, 1.050 tiếp viên, 630 thợ máy và 220 phi công đã nhận thông báo nghỉ việc.
Toàn bộ số việc làm bị cắt giảm được thực hiện trên cả thương hiệu chính Qantas Airways và công ty con Jetstar Airways.
Ngoài ra, Qantas cũng thông báo tạm ngừng khai thác 100 máy bay trong vòng 12 tháng và sẽ tiến hành huy động nguồn vốn mới lên tới 1,9 tỷ AUD (1,3 tỷ USD), như là một phần của chiến lược phục hồi trong vòng ba năm tới.
Giám đốc điều hành Qantas Airways, ông Alan Joyce, cho biết hãng này buộc phải tìm kiếm khả năng định vị lại doanh nghiệp trong vòng vài năm tới, khi mà thị trường hàng không thế giới phải mất nhiều thời gian nữa để trở lại quy mô như trước đại dịch và dự báo doanh thu chắc chắn sẽ giảm mạnh.
Điều này có nghĩa Qantas sẽ trở thành một hãng hàng không quy mô nhỏ hơn trong ngắn hạn.
Mặc dù vậy, ông Joyce khẳng định thích nghi với thực tế là điều cần thiết. Đại dịch COVID-19 đã “bóp nghẹt” ngành hàng không toàn cầu và thu hẹp quy mô hoạt động là cách để doanh nghiệp có thể “sống sót”, cũng như vực dậy nhanh nhất sau đại dịch.
Người đứng đầu Qantas cam kết sẽ cung cấp những bảo đảm tốt nhất cho toàn bộ số nhân viên phải nghỉ việc, bao gồm các khoản trợ cấp thôi việc, hỗ trợ tài chính dự phòng tự nguyện, ưu tiên tuyển dụng trở lại khi công ty có nhu cầu…
Trước đó, hãng hàng không lớn thứ hai của Xứ chuột túi, Virgin Australia, cũng đã buộc phải tuyên bố chuyển sang chế độ quản trị tự nguyện, với mong muốn tìm kiếm được các nhà đầu tư mới để khôi phục hoạt động, tránh bước vào tình trạng phá sản.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, hy vọng phục hồi của Virgin Australia là tương đối “mong manh”, khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy hãng đã tìm được các “mạnh thường quân” đủ mạnh để vực dậy doanh nghiệp này và chi trả cho một khoản nợ khổng lồ của hãng, lên đến 7 tỷ AUD (4,76 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hyundai và LG sẽ xây nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia
10:19' - 25/06/2020
Hyundai Motor Group và LG Chemical của Hàn Quốc đang hợp tác xây nhà máy sản xuất pin ô tô điện (EV) tại Indonesia và biến nhà máy này thành trung tâm sản xuất phục vụ thị trường Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Danh sách thương hiệu tẩy chay quảng cáo trên Facebook tiếp tục nối dài
19:15' - 24/06/2020
Danh sách các nhãn hàng tẩy chay quảng cáo trên Facebook tiếp tục nối dài khi thương hiệu kem hàng đầu của Mỹ Ben&Jerry's là cái tên mới nhất tham gia làn sóng này.
-
Chuyển động DN
Airbus bị chỉ trích vì hủy kế hoạch sản xuất phụ tùng máy bay ở Pháp
17:56' - 24/06/2020
Các nghiệp đoàn lao động Pháp ngày 23/6 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của hãng chế tạo máy bay Airbus (châu Âu) hủy bỏ kế hoạch đưa một số công việc liên quan đến động cơ về hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56' - 15/02/2026
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ cảnh báo rủi ro từ tình trạng đóng cửa chính phủ một phần
20:51' - 14/02/2026
Các hãng hàng không và tổ chức du lịch lớn vào ngày 13/2 đã hối thúc Quốc hội Mỹ tránh kịch bản đóng cửa chính phủ một phần.
-
Chuyển động DN
Home Credit xây dựng các gói giải pháp tài chính linh hoạt mùa Tết
11:13' - 13/02/2026
Thay vì tập trung vào một nhóm sản phẩm đơn lẻ, xu hướng chung là xây dựng hệ sinh thái giải pháp giúp người tiêu dùng phân bổ chi tiêu hợp lý cho gia đình trong dịp Tết.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và chuyển đổi số
09:46' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là một kênh xúc tiến thương mại vô cùng hiệu quả, song hành cùng các hình thức kết nối cung cầu, giao thương B2B hay các chương trình xúc tiến tại thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Xây dựng dự thảo tiêu chí mới cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
19:37' - 12/02/2026
Dự thảo Thông tư được xây dựng nhằm bảo đảm cập nhật yêu cầu phát triển mới, phù hợp với các chủ trương lớn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Chuyển động DN
Viettel triển khai chiến dịch cộng hưởng “Tết vẹn toàn”
17:09' - 12/02/2026
Trong dịp Tết Nguyên đán, khi đăng ký các dịch vụ Viettel (5G, TV360, FTTH hoặc Mesh WiFi), khách hàng được tham gia khuyến mại Tết vẹn toàn – Hân hoan kết nối của Viettel Telecom.
-
Chuyển động DN
Uber mua lại mảng giao hàng của Getir tại Thổ Nhĩ Kỳ
14:41' - 12/02/2026
Ngày 11/2, tập đoàn công nghệ vận tải của Mỹ Uber thông báo đã đạt thỏa thuận mua lại toàn bộ hoạt động giao hàng của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Getir, qua đó củng cố chiến lược mở rộng thị trường này.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh khai trương công viên nước bên biển rộng 15ha
13:24' - 12/02/2026
Sáng 12/2, tại phường Phước Thắng (TP. Hồ Chí Minh), Tập đoàn Sun Group đã khai trương Công viên nước Aqua Adventure thuộc tổ hợp Sun World Vũng Tàu.
-
Chuyển động DN
Meta tiếp tục "đốt tiền" trong cuộc đua hạ tầng AI
13:23' - 12/02/2026
Tập đoàn Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa chính thức khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu mới nhất tại thành phố Lebanon, bang Indiana (Mỹ) với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD.

Máy bay của hãng hàng không Qantas Airways tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN