Hãng hàng không Qantas hoàn tất chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

11:35' - 20/10/2019
BNEWS Sáng 20/10, chuyến bay chở khách có hành trình bay thẳng dài nhất thế giới đã hạ cánh tại Australia sau hơn 19 giờ di chuyển.

Qantas - hãng hàng không quốc gia Australia - hy vọng chuyến đi mang tính bước ngoặt này sẽ mở ra cơ hội thành công về thương mại trong tương lai.

Chuyến bay mang số hiệu QF7879 của hãng Qantas đã kéo dài liên tục tổng cộng 19 giờ và 16 phút khi xuất phát từ New York, Mỹ đến Sydney, Australia. Đây là một trong ba chuyến bay dài nhất mà hãng lên kế hoạch thực hiện trong năm nay.

Trong chuyến bay thẳng này, chỉ có 49 người đi trên chiếc Boeing 787-9 để giảm thiểu trọng lượng và cho phép máy bay có đủ nhiên liệu di chuyển hơn 16.000 km mà không cần nạp thêm giữa chừng.

Tổng Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce gọi đây là một giây phút mang tính lịch sử đối với hãng hàng không này và ngành hàng không thế giới.

Ông cho biết đây là một trong 3 chuyến bay thử nghiệm của hãng để tìm ra cách thức giúp phi công và hành khách giảm bớt mệt mỏi trong chuyến bay dài.
Trước đó, Qantas đã phối hợp với hai trường đại học Australia để theo dõi và đánh giá sự mệt mỏi sau các chuyến bay dài ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách và phi hành đoàn như thế nào, khi họ đi qua các khu vực có nhiều múi giờ khác nhau.

Sau khi lên máy bay, các hành khách sẽ chỉnh giờ trên đồng hồ về múi giờ của Sydney, và thức cho đến khi trời tối tại miền Đông Australia nhờ sự hỗ trợ của ánh sáng, thời gian vận động, chất caffeine và một bữa ăn cay.

Sáu giờ sau đó, họ được phục vụ một bữa ăn có nhiều carbohydrate, được yêu cầu tránh sử dụng màn hình, và giảm bớt ánh sáng để có thể ngủ xuyên đêm.

Giáo sư Marie Carroll, nhà nghiên cứu của Đại học Sydney, nêu rõ đây là một thử nghiệm nhằm kiểm tra xem liệu hãng hàng không có thể điều chỉnh lịch trình cung cấp đồ ăn, thức uống, thời gian vận động và ánh sáng cho phù hợp với múi giờ của điểm đến hay không.

Trong khi đó, 4 phi công luân phiên điểu khiển chuyến bay này cũng đeo thiết bị ghi nhận sóng não và sự tỉnh táo của họ.

Hiệp hội phi công Australia và quốc tế đã bày tỏ quan ngại về việc liệu các phi công có được nghỉ ngơi đủ trong những chuyến bay siêu dài như vậy để duy trì được khả năng làm việc tối đa.

Hiệp hội này đã kêu gọi thực hiện nghiên cứu khoa học dài hạn về ảnh hưởng với phi công.

Phía Qantas khẳng định các chuyến bay này chỉ là một phần của quá trình thử nghiệm nhằm đảm bảo các chuyến bay được vận hành an toàn.

Năm ngoái, Qantas đã giới thiệu chuyến bay thẳng đầu tiên từ thành phố Perth (Pớt), miền Tây Australia đến thủ đô London của Anh. Chuyến bay kéo dài 17 giờ này là một trong những chuyến bay chở khách dài nhất thế giới.

Hãng hàng không này cũng đang thử nghiệm các chuyến bay dài khác, trong đó có chuyến xuất phát từ London tới Sydney, nhằm xem xét việc triển khai dịch vụ bay đường dài từ Mỹ và Anh tới Australia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục