Hàng hóa xuất khẩu của Australia có nguy cơ chịu thuế cao hơn

15:49' - 21/10/2021
BNEWS Hàng hóa xuất khẩu của Australia có nguy cơ chịu thuế cao hơn nếu nước này không thông qua mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống 0 vào năm 2050.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ hy vọng sẽ trình bày mục tiêu cắt giảm khí thải xuống 0 của nước này tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra cuối tháng Mười. Tuy nhiên, một số quan chức trong chính phủ của ông vẫn chưa cam kết ủng hộ mục tiêu này.
Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nhấn mạnh "xứ Chuột túi" cần đóng góp vào quá trình kiềm chế phát thải hoặc đối mặt với nguy cơ chịu mức thuế xuất khẩu cao hơn.
Hồi tháng Bảy, Liên minh châu Âu (EU) cho biết cơ quan này có kế hoạch áp dụng Cơ chế điều chỉnh khí thải tại biên giới (CBAM), qua đó tính phí các doanh nghiệp có trụ sở tại EU nhập khẩu các sản phẩm thải nhiều carbon như xi măng, sắt, thép, nhôm và phân bón.
Trong khi đó, đảng Quốc gia của Australia đã cảnh báo ông Morrison rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ nếu mục tiêu giảm khí thải xuống 0 được thông qua mà không có sự hỗ trợ của đảng này. Lãnh đạo đảng Quốc gia, Barnaby Joyce, lưu ý đảng này có thể từ chối mục tiêu trên, do lo ngại về tác động đối với nông nghiệp và khai thác than.
Trong phát biểu gần đây, Thủ tướng Morrison cho rằng việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 là rất tích cực đối với nước này nếu có thể đạt được thông qua công nghệ chứ không phải bằng cách áp giá khí thải. Vào năm 2014, Liên minh bảo thủ cầm quyền tại Australia đã bãi bỏ việc đánh thuế carbon.
Hiện Australia chưa thực hiện cam kết vào năm 2015 tại hội nghị về biến đổi khí hậu ở Paris về việc giảm 26-28% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 2005, dù nhiều nước đã đưa ra các mục tiêu tham vọng hơn nhiều./.

>>Australia cần mở rộng chương trình lao động nhập cư tay nghề cao

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục