BNEWS Ban quản lý sân bay Schiphol - sân bay bận rộn nhất của Hà Lan - cho biết số lượng hành khách mỗi ngày tới đây vượt quá khả năng xử lý của nhân viên an ninh.
Sau hai năm áp dụng các biện pháp hạn chế do đại dịch COVID-19, nhu cầu dịch chuyển của người dân đã tăng trở lại.
Tuy nhiên, việc các hãng hàng không và sân bay cắt giảm nhân sự để “cầm cự” trong cuộc khủng hoảng COVID-19 giờ lại đẩy họ vào một thế khó khác hậu đại dịch.
Ban quản lý sân bay Schiphol - sân bay bận rộn nhất của Hà Lan - cho biết số lượng hành khách mỗi ngày tới đây vượt quá khả năng xử lý của nhân viên an ninh.Hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải xin lỗi vì đã để hành khách mắc kẹt tại sân bay trong sự cố xảy ra hồi đầu tháng này.
Giám đốc điều hành của liên minh hàng không Air France-KLM - ông Ben Smith thừa nhận phải mất thêm vài tháng nữa Schiphol mới có đủ nhân lực để giảm bớt sức ép hiện giờ.
Trong khi đó, các sân bay Gatwick và Heathrow tại Anh đã yêu cầu các hãng hàng không đặt ra giới hạn số lượng chuyến bay.Hãng hàng không giá rẻ easyJet của Anh phải hủy hàng nghìn chuyến bay mùa Hè này do mức giới hạn tại sân bay Gatwick và Schiphol.
Còn các hãng hàng không Bắc Mỹ đã gửi thư tới người đứng đầu cơ quan quản lý vận tải của Ireland yêu cầu hành động khẩn cấp để giải quyết "sự chậm trễ đáng kể" tại sân bay Dublin.
Theo dữ liệu từ công ty tư vấn hàng không Cirium, trong tháng Sáu này, đã có gần 2.000 chuyến bay thuộc các hãng hàng không lớn của châu Âu đã bị hủy chỉ trong vòng 1 tuần. Trong số đó, các chuyến bay từ sân bay Heathrow (Anh) chiếm 28%, còn Schiphol “đóng góp” khoảng 9%. Bà Julia Lo Bue-Said - Giám đốc điều hành tập đoàn Advantage Travel Group, đại diện cho 350 công ty lữ hành của Anh - cho biết: “Đa số người dân chọn đi du lịch trong Hè này, nhưng các sân bay lại đang thiếu hụt nhân viên. Sẽ phải mất thêm thời gian để các sân bay tuyển dụng nhân sự mới, do kiểm tra lý lịch là quá trình kéo dài. Tất cả những điều này tạo ra tình huống ‘nút thắt cổ chai’ trong hệ thống. Khi một thứ gì đó lệch ra khỏi quy trình, hậu quả kéo theo sẽ rất lớn”. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại nước Mỹ, khi các hãng hàng không đã buộc phải hủy hàng nghìn chuyến bay trong hai ngày vào tuần trước, do thời tiết xấu và lưu lượng du khách mùa Hè tăng đột biến. Việc nước Mỹ dỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh đã thúc đẩy nhu cầu đối với các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương.Bà Bue-Said cho biết các đại lý lữ hành đã ghi nhận số lượng đặt phòng tại Mỹ tăng vọt sau khi quy định nới lỏng trên có hiệu lực kể từ tháng Sáu.
Đối với người Mỹ du lịch châu Âu, họ còn được khích lệ bởi thực tế là đồng USD đang mạnh hơn so với đồng euro và bảng Anh, khiến giá đặt phòng và nhà hàng trở nên “phải chăng” hơn.
Giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ Ryanair (Ireland), ông Michael O'Leary, cảnh báo rằng các chuyến bay bị hoãn và hủy chuyến sẽ tiếp tục “trong suốt mùa Hè”. Để tránh xung đột với người lao động, hãng hàng không Norwegian Air (Na Uy) hồi đầu tháng này đã nhất trí tăng lương 3,7% cho các phi công.Trong khi đó, sân bay Schiphol đã đồng ý trả thêm thù lao 5,25 euro/giờ (khoảng 5,5 USD/giờ) đối với 15.000 nhân viên là những người dọn vệ sinh, nhân viên xử lý hành lý và nhân viên an ninh trong dịp cao điểm du lịch Hè này./.
- Từ khóa:
- sân bay Schiphol
- Schiphol
- châu âu
- sân bay châu âu
Tin liên quan
Namibia khánh thành nhà máy điện mặt trời 20 MW
Nhà máy điện mặt trời Omburu mất 15 tháng để hoàn thành, có diện tích 40 ha, dự kiến cung cấp 67,8 GWh năng lượng sạch hàng năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.










