Hãng Moody’s: Malaysia là nước hưởng lợi nhất từ CPTPP

16:49' - 09/03/2018
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn công bố của hãng Moody’s cho rằng Malaysia sẽ là nước hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (thứ nhất, phải, hàng sau) cùng đại diện 10 nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP chụp ảnh chung tại Santiago ngày 8/3. AFP/ TTXVN

Moody’s cho hay theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), sở dĩ có kết luận như trên là vì tác động thu nhập thực tế từ CPTPP lên Malaysia là lớn nhất trong số các nước.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế này còn cho biết thêm, thỏa thuận thương mại nói trên sẽ mang đến cho Malaysia cơ hội xuất khẩu vào những thị trường mới như Canada, Peru và Mexico, qua đó đem lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu dầu cọ, cao su và điện tử Malaysia.

Còn đối với tất cả các thành viên khác của CPTPP, Moody’s cho rằng hiệp định này sẽ tăng cường xuất khẩu và thu nhập, đồng thời giúp duy trì các nỗ lực cải cách ở một số nước.

Tuy nhiên, những gì mà các nước thu được từ CPTPP sẽ nhỏ hơn nhiều khi thiếu đi sự tham gia của Mỹ. Moody’s dẫn số liệu của PIIE cho hay, CPTPP sẽ tạo ra một lượng thu nhập thực tế trị giá khoảng 157 tỷ USD cho các nước thành viên, thấp hơn nhiều so với con số 465 tỷ USD có được từ hiệp định TPP ban đầu có sự tham gia của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục