Hàng nghìn người Indonesia biểu tình phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem
Khoảng 10.000 người Indonesia đã tập trung biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta để ủng hộ người dân Palestine và phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Hãng tin AP (Mỹ) đưa tin tụ tập bên ngoài Đại sứ quán, những người biểu tình Indonesia giơ cao biểu ngữ "Tự do cho Jerusalem và người Palestine" hay "Sát cánh với người dân Palestine".
Cuộc biểu tình lần này, do đảng Công lý Thịnh vượng Hồi giáo của Indonesia tổ chức, là cuộc biểu tình thứ 2 phản đối chính sách của Washington kể từ sau khi Tổng thống Trump công bố quyết định hôm 6/12.
Indonesia, quốc gia đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, vốn ủng hộ mạnh mẽ Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel. Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng lên án mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump và gọi đây là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Hôm 6/12, Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho rằng đây là bước đi cần thiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực vốn đã bị trì hoãn quá lâu.
Đây được xem là một "bước đi nguy hiểm", không chỉ đe dọa tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông, mà còn có nguy cơ làm bùng phát làn sóng bạo lực nghiêm trọng giữa người Palestine và Israel, giữa cộng đồng Do Thái và Arab.
Lâu nay, quy chế chính thức của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine.
Sau tuyên bố của ông Trump, đụng độ giữa quân đội Israel và những người biểu tình Palestine phản đối quyết định của Mỹ đã nổ ra khiến hàng trăm người thương vong. Tình trạng xung đột bạo lực hiện đã bước sang ngày thứ 3.
Nhiều cuộc biểu tình cũng đã nổ ra ở các nước Arab và Hồi giáo để bày tỏ tình đoàn kết với Palestine và phản đối Tổng thống Donald Trump đảo ngược chính sách của Mỹ về Trung Đông kéo dài nhiều thập kỷ qua.
Ngày 10/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman lên tiếng hy vọng những cuộc biểu tình bạo lực của người Palestine sẽ sớm chấm dứt. Phát biểu trên Đài phát thanh Army Radio, Bộ trưởng Lieberman nêu rõ Israel hy vọng tình hình sẽ sớm lắng dịu và người dân trở lại cuộc sống bình thường "không có các vụ bạo loạn và bạo lực"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ về Jerusalem
07:42' - 10/12/2017
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/12 đã tuyên bố rằng quyết định mới đây của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một hành động khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Tình trạng cuối cùng của Jerusalem sẽ do Israel và Palestine đàm phán
08:05' - 09/12/2017
Ngày 8/12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng tình trạng cuối cùng của thành phố Jerusalem sẽ được quyết định bởi các nhà đàm phán Israel và Palestine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Jerusalem
07:18' - 09/12/2017
Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 8/12, Mỹ đã rơi vào thế bị cô lập khi lần lượt các quốc gia chỉ trích Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế
21:53' - 08/12/2017
Về lập trường mới của Mỹ đối với vấn đề Jerusalem, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Người dân Palestin biểu tình phản đối quyết định của Mỹ tại Bethlehem, Khu Bờ Tây ngày 8/12. THX/TTXVN