Hàng nghìn nhân viên “đại siêu thị” Coles và Woolworth ở Australia phải cách ly y tế

08:12' - 19/09/2021
BNEWS Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, hàng nghìn nhân viên của hai “đại siêu thị” Coles và Woolworth ở Australia đã buộc phải cách ly do nhiễm hoặc có tiếp xúc với người nhiễm biến thể Delta.

Các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt áp dụng tại hai thành phố lớn nhất của Australia là Sydney (bang New South Wales) và Melbourne (bang Victoria) đã khiến hầu hết các chuỗi siêu thị và bán lẻ của nước này đối mặt với áp lực thiếu nhân viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kể từ đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất, từ cuối tháng 6/2021 đến nay, hàng nghìn nhân viên của hai “đại siêu thị” Coles và Woolworth ở Australia đã buộc phải cách ly do nhiễm hoặc có tiếp xúc với người nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Coles, Matthew Swindells, cho biết có 1.800 nhân viên của tập đoàn này tại bang New South Wales và 1.200 nhân viên khác tại bang Victoria đã phải cách ly.

Điều này ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của các siêu thị, đặc biệt là trong nhóm nhân viên chịu trách nhiệm phân phối hàng hóa.

Ông Swindells nói, trong những ngày này, người tiêu dùng Australia có thể bắt gặp các kệ hàng trống khi đi mua sắm tại siêu thị, hoặc sẽ phải chờ đợi hàng hóa giao tại nhà chậm hơn so với trước đây bởi tình trạng quá tải các đơn đặt hàng trực tuyến và thiếu nhân viên giao hàng.

Tuy nhiên, ông Swindells tin rằng tình trạng thiếu hụt nhân viên sẽ chỉ diễn ra trong khoản thời gian ngắn và Coles đang thực hiện nhiều biện pháp điều chỉnh, nhằm tối đa hóa nguồn lực và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Giám đốc điều hành “gã khổng lồ” bán lẻ Coles chia sẻ, thông thường các trung tâm phân phối khu vực sẽ chịu trách nhiệm phân phối hàng hóa cho những cửa hàng và siêu thị trong cùng khu vực. Coles chưa từng sử dụng mạng lưới quốc gia để cung cấp hàng hóa giữa các khu vực.

Nhưng trong bối cảnh hiện tại, công ty đang xem xét để thúc đẩy các trung tâm phân phối thuộc những địa phương khác hợp tác hỗ trợ hoạt động cung cấp và phân phối hàng hóa cho hai bang lớn nhất cả nước là New South Wales và Queensland đang bị phong tỏa.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của “gã khổng lồ” siêu thị Woolworths, Brad Banducci, xác nhận khoảng 3.300 nhân viên của công ty đang bị cách ly.

Rất nhiều siêu thị của Woolworths đóng tại khu vực phía Tây của thành phố Sydney, nơi đang ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất của thành phố Sydney.

Người phát ngôn của Woolworths cho biết đã có 500 nhân viên tại khu vực này buộc phải cách ly do có tiếp xúc gần với các ca nhiễm COVID-19.

Hiện phần đông đã được xác định là âm tính với virus và hoàn thành xong thời hạn cách ly bắt buộc, nhưng vẫn còn khoảng gần 200 người đang trong thời gian cách ly.

Đại diện của Woolworth cho biết xét nghiệm kháng nguyên nhanh với virus SARS-CoV-2 hiện đã được triển khai trên tất cả các trung tâm phân phối của Woolworth ở thành phố Sydney.

Hơn 80% số lượng nhân viên hoạt động tại các trung tâm phân phối của bang New South Wales đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Giám đốc điều hành Coles, ông Swindells khuyến nghị, dựa trên tỷ lệ lây lan thấp và tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ngày càng tăng trong hệ thống nhân viên ngành bán lẻ, chính phủ liên bang nên điều chỉnh các quy định cách ly bắt buộc và truy vết tiếp xúc phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Ông Swindells khẳng định chuỗi siêu thị này luôn liên hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý y tế của bang New South Wales để kịp thời hành động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông mong rằng các nhà chức trách y tế và chính quyền địa phương cũng cần linh hoạt hơn nữa trong công tác tuyên truyền và phối hợp hành động, để đạt “mục tiêu kép” là kiểm soát dịch bệnh và không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục