TP.HCM: Lao động ở Quận 7 và huyện Củ Chi được đi làm nếu có "thẻ xanh", "thẻ vàng"
Theo đó, các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp nằm trong các địa phương kiểm soát được dịch bệnh an toàn gồm: Quận 7 và huyện Củ Chi sẽ được thí điểm lựa chọn phương thức hoạt động sản xuất an toàn cụ thể sau.
Tại Quận 7, các doanh nghiệp tại Khu chế xuất Tân Thuận có thể áp dụng 1 trong 3 phương thức sản xuất là "4 xanh" (tức người lao động xanh, cung đường xanh, nơi sản xuất xanh và vùng sản xuất xanh), "3 tại chỗ" (tức sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) hoặc kết hợp giữa "4 xanh" và "3 tại chỗ". Tại huyện Củ Chi, các doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi từ nay đến ngày 23/9 được lựa chọn 1 trong 2 phương thức sản xuất an toàn là "4 xanh" hoặc "3 tại chỗ".Các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ" vẫn tiếp tục hoạt động và được phép giảm hoặc bổ sung người lao động.
Sau ngày 23/9, Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp thành phố sẽ xem xét đánh giá để áp dụng kéo dài thí điểm đến 30/9.
Riêng Khu công nghiệp Đông Nam, Khu công nghiệp cơ khí ô tô, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" đến 23/9.Sau đó, Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp Thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xem xét áp dụng mở rộng phạm vi thí điểm các phương thức sản xuất phù hợp với tình hình mới.
Về số lượng lao động trong một doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố yêu cầu tỉ lệ người lao động làm việc trong thời gian thí điểm không vượt quá 50% tổng số lao động của mỗi công ty.Đối với phương thức "4 xanh", doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động có "thẻ xanh" COVID-19 làm việc; người lao động cư trú tại các địa bàn vùng xanh; không có trường hợp nhiễm COVID-19 trong 7 ngày gần nhất.
Trường hợp doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" có thể sử dụng lao động có "thẻ xanh" hay "thẻ vàng" hoặc người lao động đã tiêm một mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc chưa đủ 14 ngày nhưng đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ". Theo Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố từ nay đến 30/9 sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy nhanh cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 cho người lao động, làm cơ sở để các nhà máy bảo đảm an toàn khi sản xuất trở lại.Theo đó, người có "thẻ xanh" COVID-19 là người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 và đã qua 14 ngày, người đã hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19.
Người có "thẻ vàng" COVID-19 là người đã tiêm một vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính.
Tính đến thời điểm hiện tại, có 637 doanh nghiệp thuộc khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố tổ chức sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" với hơn 53.200 người lao động.Tổng số người lao động trong khu chế xuất, khu công nghiệp đã được tiêm một mũi là hơn 267.900 người; người tiêm hai mũi là hơn 93.600 người..../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Tp. Hồ Chí Minh ưa chuộng mua chung nông sản, thực phẩm giá gốc
14:02' - 18/09/2021
Tham gia mua chung theo hình thức chuyến hàng có được nguồn cung nông sản, thực phẩm đa dạng chủng loại, giá cả phải chăng và quan trọng hơn là hỗ trợ nông dân tiêu thụ rau củ, quả, trái cây nội địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh tiếp nhận kinh phí, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19
11:31' - 18/09/2021
Sáng 18/9, Tp Hồ Chí Minh chức lễ tiếp nhận kinh phí, nhu yếu phẩm do các tổ chức Đảng và doanh nghiệp trao tặng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp Hồ Chí Minh bắt đối tượng làm giả và bán các loại giấy tờ để "thông chốt"
07:59' - 18/09/2021
Tối 17/9, Công an Quận 4 bắt quả tang Tăng Minh Hiếu (sinh năm 1985, ngụ quận 4) khi đang mua bán giấy tờ giả tại hẻm 243 Tôn Đản, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn khen thưởng doanh nghiệp xuất khẩu xuất sắc
22:06' - 20/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 7909/BCT-TCCB gửi các hiệp hội ngành hàng về việc hướng dẫn khen thưởng trong xuất khẩu năm 2024.
-
DN cần biết
Cá tầm “khổng lồ” 50 kg Lai Châu gây chú ý tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025
20:09' - 20/10/2025
Cá tầm Siberi nặng 50 kg, được Hợp tác xã Dương Yến (Lai Châu) nuôi suốt 15 năm, trở thành tâm điểm tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025 ở Hà Nội, góp phần quảng bá tiềm năng thủy sản vùng núi phía Bắc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
15:14' - 20/10/2025
Bộ Công Thương tổ chức phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2025 theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.