BNEWS Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định phạt nhà sản xuất xe tải Scania khoản tiền 880 triệu euro.
Hãng sản xuất xe tải Scania bị phạt với cáo buộc đã cấu kết cùng các hãng khác thao túng giá sản phẩm và "lách" chi phí liên quan đến quy tắc bảo vệ môi trường.
Trong tuyên bố ngày 27/9, Cao ủy về vấn đề cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager cho biết quyết định trên được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 14 năm về những sai phạm của hãng sản xuất xe ô tô này cùng với một loạt các hãng chế tạo xe tải khác như Daimler, DAF, Iveco, MAN và Volvo/Renault.
Theo bà Vestager, các hãng xe nói trên cần phải cạnh tranh với nhau, thay vì cấu kết thao túng giá mặt hàng xe ô tô.
Hồi tháng 7/2016, EU cũng đã quyết định phạt Daimler, DAF, Iveco, MAN và Volvo/Renault với tổng số tiền phạt lên tới 2,9 tỷ euro (tương đương 3,2 tỷ USD).
Cùng với Scania, hiện do "đại gia" ô tô Đức Volkswagen làm chủ, Daimler, DAF, Iveco, MAN và Volvo/Renault sở hữu tới 9/10 thương hiệu xe tải bán tại thị trường châu Âu.
Ngoài tội danh cấu kết thao túng giá, các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất xe tải của châu Âu này còn bị phạt vì đã thông đồng để trì hoãn việc áp dụng công nghệ khí thải động cơ sạch hơn, giúp bảo vệ môi trường./.
- Từ khóa:
- eu
- liên minh châu âu
- hãng xe tải scania
Tin liên quan
EU lên kế hoạch quản lý khủng hoảng sau bê bối trứng bẩn
Ngày 26/9, EC thông báo sẽ chú trọng vào kế hoạch mới về quản lý khủng hoảng vệ sinh an toàn thực phẩm sau vụ bê bối trứng bẩn xảy ra vào mùa Hè vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.












