Hàng trăm nghệ sỹ kiện Tổng thống Hàn Quốc và các cựu quan chức về "danh sách đen"
Ngày 9/2, Hiệp hội Hiệp hội các Luật sư vì Xã hội Dân chủ của Hàn Quốc đại diện cho bên nguyên đơn gồm 461 nghệ sỹ, đã đâm đơn lên Tòa án Seoul kiện tổng thống Hàn Quốc và các cộng sự về việc lập "danh sách đen" các nghệ sĩ có lập trường phê phán chính phủ.
Bên nguyên đơn đòi Tổng thống Park Geun Hye, cựu Chánh Văn phòng tổng thống Kim Ki-choon, cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun và một số cơ quan chính phủ trong lĩnh vực văn hóa phải bồi thường danh dự cho mỗi người 1 triệu won (873 USD).
Bên nguyên đơn nêu rõ việc lập bản danh sách nói trên là vi phạm quyền cá nhân, quyền tự do bày tỏ ý kiến và quyền riêng tư của các nghệ sỹ.
Vụ việc vỡ lở khi nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc đăng bài tiết lộ bản danh sách đen đã được lập khoảng một tháng sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol hồi đầu năm 2014.
Đến nay, đã có tổng cộng 7 nhân vật bị truy tố liên quan đến việc lập bản danh sách này, trong đó ông Kim Ki-choon và bà Cho Yoon-sun đã bị truy tố vào ngày 7/2 vừa qua với tội danh lạm quyền và thúc ép lập ra bản danh sách đen.
Tháng trước, Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã công khai xin lỗi và thừa nhận tồn tại một nỗ lực có hệ thống nhằm loại những người trong danh sách đen ra khỏi những dự án của chính phủ vì họ có quan điểm chỉ trích Tổng thống Park.
Tuy nhiên, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) bác bỏ sự tồn tại của bản danh sách trên.
Tổng thống Park đã bị Quốc hội luận tội vào tháng 12 vừa qua với các cáo buộc bà đồng lõa với người bạn thân Choi Soon-sil để gây sức ép, buộc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc góp tiền cho hai quỹ do bà Choi đứng tên nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của Tổng thống.
Hiện Tổng thống Park bị đình chỉ chức vụ trong thời gian chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận nội dung luận tội của quốc hội hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park Geun Hye
14:38' - 09/12/2016
Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 9/12 đã bắt đầu phiên họp để bỏ phiếu về bản kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối tham nhũng kỳ lạ nhất Hàn Quốc (Phần II)
07:02' - 09/12/2016
Những ngày gần đây Choi Soon-sil đã trở thành "quả bom hạt nhân" trong nền chính trị Hàn Quốc ngay trước năm bầu cử 2017 và đưa sự nghiệp của Tổng thống Park Geun-hye tới bờ vực thẳm.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối tham nhũng kỳ lạ nhất Hàn Quốc (Phần I)
06:32' - 08/12/2016
Những ngày gần đây Choi Soon-sil đã trở thành "quả bom hạt nhân" trong nền chính trị Hàn Quốc ngay trước năm bầu cử 2017 và đưa sự nghiệp của Tổng thống Park Geun-hye tới bờ vực thẳm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới
11:06' - 08/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm định thủ tướng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye
09:35' - 06/11/2016
Cựu Thư ký Ahn Jong-beom của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị bắt sáng 6/11 sau khi ông này từ chức hồi đầu tuần do dính líu tới vụ bê bối chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Tổng thống Park Geun-hye bị kiện về việc lập "danh sách đen" các nghệ sĩ có lập trường phê phán chính phủ. Ảnh: YONHAP/TTXVN