Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra lệnh bắt ông Ahn Jong-beom, nguyên là Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, do nghi ngờ ông lạm dụng quyền hạn. Ông Ahn Jong-beom đã bị tạm giam từ cuối ngày 2/11 sau nhiều giờ bị thẩm vấn.
Các công tố viên nghi ngờ ông Ahn Jong-beom đã thông đồng với bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối, để ép nhiều công ty Hàn Quốc phải quyên gần 80 tỷ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil lập ra.
Vụ bắt giữ này diễn ra chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi bà Park Geun-hye đưa ra lời xin lỗi lần thứ hai liên quan bê bối trên, trong đó bà tuyên bố sẽ chấp nhận điều tra nếu cần thiết.
Theo kết quả thăm dò của hãng Gallup Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục 5% vào cuối tuần trước và đây là mức thấp nhất đối với một vị tổng thống Hàn Quốc khi đang tại vị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị
10:13' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chấp nhận điều tra nếu cần thiết
09:52' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 cho biết bà sẽ chấp nhận để cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các
08:39' - 02/11/2016
Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn nhân dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc bị bắt
08:04' - 01/11/2016
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 đưa tin bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đã bị bắt giữ chỉ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37'
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36'
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36'
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34'
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Reuters