Hàng trăm nhân viên hãng Amazon tại Đức đình công đúng ngày Black Friday

17:52' - 29/11/2019
BNEWS Hàng trăm nhân viên Tập đoàn bán lẻ trên mạng Amazon tại Đức đã đình công vào đúng ngày "Black Friday" (ngày Thứ Sáu đen tối) - ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm.
Nhân viên của Amazon chuẩn bị hàng hóa trước thềm ngày hội mua sắm Black Friday 2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự việc là một nấc thang mới trong cuộc tranh cãi từ lâu trong nội bộ công ty nhằm đòi tăng lương và cải thiện các điều kiện làm việc.

Cuộc đình công do nghiệp đoàn Verdi hùng mạnh tổ chức, dự kiến sẽ kéo dài đến sáng 3/12 tới, tức là qua cả sự kiện giảm giá mạnh "Cyber Monday" nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán qua mạng, vốn là một giai đoạn bán hàng quan trọng đối với Amazon.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Verdi, bà Eva Voelpel cho biết "hàng trăm" nhân viên đã ngừng làm việc tại các trung tâm phân phối của Amazon ở Leipzig, Bad Hersfeld, Koblenz, Rheinberg, Werne và Graben.

Bà kêu gọi một thỏa thuận lao động tập thể nhằm đảm bảo "một mức lương đủ sống và công việc tốt và thuận lợi". Nghiệp đoàn Verdi cáo buộc Amazon "từ chối các quyền cơ bản" của nhân viên và khiến họ phải làm việc "dưới sức ép tối đa", dẫn đến việc "nhiều nhân viên đã bị ốm".

Trong phản ứng của mình, Amazon đã giảm nhẹ tác động của cuộc đình công khi nói rằng "mọi bưu kiện sẽ được chuyển đi đúng lúc".

Từ lâu, công ty này đã phản đối lời kêu gọi của nghiệp đoàn tổ chức các cuộc đàm phán với người lao động, khẳng định môi trường làm việc của công ty rất tốt và luôn tăng lương cho nhân viên hằng năm, đồng thời nhấn mạnh Amazon là "một trong những nhà tuyển dụng tốt nhất trong ngành logistic".

Trong những năm gần đây, Amazon từng phải đối mặt với rất nhiều cuộc đình công tại Đức và nhiều nước khác. Cũng dịp "Black Friday" năm ngoái, nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha, Đức và Anh đã đồng loạt đình công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục