Nhân viên đường sắt đình công khiến nguồn cung propane thiếu hụt trầm trọng
Phát biểu với báo giới ngày 21/11, ông Francois Legault, Thủ hiến tỉnh bang Quebec, Canada đã cảnh báo về tình trạng "khẩn cấp", khi cuộc đình công tại Công ty Đường sắt Quốc gia Canada khiến kho dự trữ nhiên liệu propane tại Quebec chỉ còn đủ dùng trong chưa đầy 5 ngày nữa.
Việc thiếu hụt trầm trọng nguồn cung propane có thể gây ra tình trạng "hỗn loạn" ở các bệnh viện, nhà dưỡng lão và các nông trang. Nội các mới của Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chịu sức ép triệu tập Quốc hội sớm hơn dự kiến để yêu cầu 3.200 nhân viên ngành đường sắt đang bãi công quay trở lại làm việc.Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết, ông Trudeau sẽ triệu tập Quốc hội vào ngày 5/12 tới, 46 ngày sau cuộc tổng tuyển cử.
Quebec đã phải áp dụng quy định hạn chế sử dụng propane, dành ưu tiên cho các trung tâm y tế, các nhà dưỡng lão, vốn phụ thuộc vào propane để sưởi ấm.Các trang trại cũng dùng propane để sấy khô ngũ cốc, sưởi ấm gia súc,… Ông Legault bày tỏ lo ngại Quebec có nguy cơ bị thiệt hại nhiều về gia súc và lương thực.
Thủ hiến tỉnh Saskatchewan, Scott Moe, cho biết ông đã làm việc với Bộ trưởng Giao thông vận tải Marc Garneau và Bộ trưởng Các vấn đề liên chính phủ Chrystia Freeland về những thiệt hại mà cuộc đình công gây ra đối với thị trường lao động, cũng như đối với lợi nhuận của ngành nông nghiệp, năng lượng và khai khoáng. Nhiều nơi tại khu vực Atlantic Canada (gồm 4 tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador) cũng có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu propane. Ngày 19/11, các nhân viên của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada đã đình công, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán, đại diện nghiệp đoàn Teamsters và đại diện của công ty không đạt được thỏa thuận về hợp đồng lao động mới./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng nghìn nhân viên đường sắt Canada đình công
20:37' - 19/11/2019
Ngày 19/11, khoảng 3.000 nhân viên của Công ty Đường sắt quốc gia Canada đã đình công sau khi kết thúc các cuộc đàm phán mà không đạt được thỏa thuận về hợp đồng lao động mới.
-
Doanh nghiệp
SAA và các nghiệp đoàn đàm phán sau đình công
12:19' - 17/11/2019
Ngày 16/11, Hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) và các nghiệp đoàn đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên sau cuộc đình công.
-
Doanh nghiệp
Huỷ tất các chuyến bay của South African Airways vì đình công
17:29' - 15/11/2019
Việc các nhân viên thuộc hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) đình công ngày 15/11 phản đối việc cắt giảm tiền lương và việc làm, đã buộc hãng hủy tất cả các chuyến bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.