Cuộc đình công của nhân viên đường sắt Canada bước sang ngày thứ 7
Ngày 25/11, cuộc đình công lớn nhất của ngành đường sắt Canada trong một thập niên đã bước sang ngày thứ 7 nhằm tiếp tục gây sức ép đòi chính phủ can thiệp. Hiện lãnh đạo công ty và đại diện nghiệp đoàn Teamsters vẫn tiếp tục đàm phán.
Trong khi đó, khoảng 300 nông dân đang đối mặt với tình trạng thiếu khí propane để sấy ngũ cốc đã tập trung hàng chục máy kéo tại địa điểm gần văn phòng quốc hội của Thủ tướng Justin Trudeau tại tỉnh Quebec, yêu cầu chính phủ có biện pháp phù hợp chấm dứt cuộc đình công.
Canada phụ thuộc vào hai công ty CN và công ty đường sắt Thái Bình Dương Canada để vận chuyển các loại hàng hóa như ngũ cốc, dầu mỏ, phân bón và nhiều sản phẩm khác tới nhiều cảng biển và xuất khẩu sang Mỹ. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 50% lượng hàng xuất khẩu của Canada được vận chuyển bằng đường sắt. Giới chuyên gia ước tính cuộc đình công kéo dài trên có nguy cơ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada.
Cuộc đình công trên đã khiến hoạt động vận chuyển ngũ cốc bị ảnh hưởng và một số công ty sản xuất phân bón có kế hoạch cắt giảm nhân viên hoặc đóng cửa nhà máy. Theo hãng Quorum, cuộc đình công khiến ít nhất 35 tàu, thuyền phải chờ để nhận hàng ngũ cốc tại vùng ven biển phía Tây Canada.
Nhiều cơ sở vận chuyển ngũ cốc tại các cảng chính ở khu vực này chỉ sử dụng dịch vụ của CN. Trong khi đó, hàng hóa vận chuyển từ các cảng biển này cung cấp cho các thị trường quốc tế, trong đó có châu Á.
Từ ngày 19/11, khoảng 3.000 nhân viên ngành đường sắt của CN đã đình công sau khi đại diện nghiệp đoàn Teamsters và đại diện của công ty kết thúc đàm phán mà không đạt được thỏa thuận về hợp đồng lao động mới. Người phát ngôn của Teamsters Canada Christopher Monette nêu rõ cuộc đàm phán về các quy định chăm sóc y tế và an toàn lao động cho người lao động không đạt kết quả, mặc dù thời hạn 23/7 đã qua khá lâu.
Trong khi đó, Chính phủ Canada phớt lờ lời kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc của công nhân đường sắt và yêu cầu các lao động trở lại làm việc. Chính quyền liên bang khẳng định đàm phán chung giữa nghiệp đoàn và lãnh đạo công ty là giải pháp nhanh nhất để chấm dứt cuộc đình công./.
>> Cuộc bãi công ngành đường sắt có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế CanadaTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc bãi công ngành đường sắt có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Canada
12:52' - 25/11/2019
Đầu tuần trước, 3.200 nhân viên tại Công ty Đường sắt Quốc gia Canada (CN Rail) đã tiến hành bãi công, ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển dầu mỏ, potash (khoáng sản chứa kali) và ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Triển vọng kinh tế ảm đạm có thể đẩy hệ thống tài chính vào thế rủi ro
07:55' - 22/11/2019
Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43 vừa qua tại Canada, các phương tiện truyền thông nước này đã nhiều lần ngợi khen sức mạnh kinh tế của “xứ sở lá phong”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
