Hàng triệu ha đậu nành ở Mỹ sẽ gặp nguy nếu chiến tranh thương mại leo thang
AgWeg, trang mạng hàng đầu của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về ngành nông nghiệp, dẫn lời ông Wally Tyner, một chuyên gia kinh tế nông nghiệp thuộc Đại học Purdue, cho biết nếu chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang, khoảng 3,6 triệu hecta trong tổng số gần 35 triệu hecta đậu nành ở Mỹ sẽ gặp nguy hiểm.
Ông nói: "Nếu Brazil và các nhà xuất khẩu khác cạnh tranh với Mỹ trên thị trường thế giới, nếu họ có khả năng mở rộng diện tích trồng trọt, và nếu điều này kéo dài đủ lâu, chúng ta sẽ ít khả năng lấy lại số diện tích đã gieo trồng đậu nành".
Ông nói thêm rằng Brazil là lựa chọn hấp dẫn hơn đối với các khách hàng mua lớn như Trung Quốc, bởi chi phí sản xuất đậu nành ở đây tương đối thấp.
Chuyên gia trên nhấn mạnh rằng Mỹ cần tích cực thương lượng với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán rằng cuộc thương lượng Mỹ - Trung có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn cuộc tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nay là Thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), vốn tốn hơn một năm.
Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.
Hiện dư luận đang hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Argentina, qua đó hai bên có thể đạt được một số thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại./.
>>> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp xuất khẩu gạo không chủ quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tránh hoạt động truyền tải trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung
16:54' - 24/10/2018
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, điều này mang đến một số cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Chiến tranh thương mại gây tác hại cho nền kinh tế thế giới
05:30' - 20/10/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố những dự báo tăng trưởng trong 2 năm 2018 và 2019, nhấn mạnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang gây tác hại cho nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cao hơn kỳ vọng
10:36' - 19/10/2018
Tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong 3 quý đầu năm là 9,9%, tăng 2 điểm phần trăm so với 6 tháng đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.