Hàng triệu USD dành để bồi thường cho nạn nhân bị động vật hoang dã tấn công

10:21' - 14/07/2023
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/7, Kenya công bố số tiền 908 triệu shilling (khoảng 6,42 triệu USD) dùng để bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do các vụ động vật hoang dã tấn công.

Trong tuyên bố đưa ra tại thủ đô Nairobi của Kenya, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Động vật hoang dã và Di sản, Peninah Malonza, cho biết đây là lần đầu tiên sau hơn 9 năm số tiền này được chi trả cho các yêu cầu bồi thường đã tiếp nhận trước đây và đang chờ xử lý trên khắp đất nước, trong đó một số trường hợp nạn nhân yêu cầu bồi thường từ những năm 1990.

 

Theo bà Malonza, số tiền này sẽ được phân bổ cho nhiều nạn nhân, bao gồm cả những người đã chết hoặc bị tàn tật do các vụ tấn công của động vật hoang dã.

Những tai nạn liên quan động vật hoang dã ở Kenya được cho là lớn bao gồm các vụ động vật hoang dã phá hoại mùa màng, tấn công con người và gia súc, gây thiệt hại tài sản, chủ yếu liên quan các loài sư tử, voi, báo, linh cẩu, cá sấu và rắn.

Các vụ việc xảy ra ngày càng nhiều ở Kenya do dân số tăng dẫn đến tình trạng con người xâm lấn vào các khu vực động vật hoang dã sinh sống. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hạn hán, động vật hoang dã buộc phải tìm đến các khu định cư của con người để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Tình trạng này đang trở nên nghiêm trọng hơn khi Kenya phải đối mặt với những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm gần đây.

Bà Malonza cho biết trong số những người được bồi thường có ít nhất 492 người bị thương trong các cuộc tấn công của động vật hoang dã từ năm 2014 đến 2019, cũng như gia đình của những nạn nhân thiệt mạng.

Trong nỗ lực đẩy nhanh việc bồi thường cho các nạn nhân bị động vật hoang dã tấn công, Quốc hội Kenya đã phân bổ 5,6 triệu USD để thiết lập một chương trình bảo hiểm trong năm tài chính 2023/24 này. Giai đoạn thử nghiệm của kế hoạch dự kiến sẽ được triển khai ở các khu vực điểm nóng, cụ thể là Garissa, Meru, Taita Taveta, Narok, Kajiado và Makueni.

Theo Ủy ban Quốc hội về Du lịch và Động vật hoang dã, có hơn 6.351 khiếu nại phát sinh từ những vụ tai nạn liên quan động vật hoang dã ở Kenya, với tổng số tiền yêu cầu bồi thường khoảng 35 triệu USD.

Bên cạnh những bãi biển, các khu động vật hoang dã của Kenya là những điểm chính thu hút khách du lịch khi đến thăm nước này. Quốc gia Đông Phi này đã đón 1,48 triệu lượt khách du lịch vào năm 2022, tăng so với 870.465 lượt khách năm 2021, thu về 1,89 tỷ USD, cao hơn mức 1,03 tỷ USD thu được năm 2021./.  

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục