Hành khách trên du thuyền Diamond Princess được lên bờ sau 2 tuần cách ly

10:33' - 19/02/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 19/2, các hành khách trên tàu Diamond Princess neo đậu ở thành phố Yokohama đã bắt đầu lên bờ sau 2 tuần cách ly do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hành khách (trái) rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng Daikoku, Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo nhà chức trách Nhật Bản, quá trình gần 3.000 hành khách trên tàu Diamond Princess lên bờ dự kiến mất ít nhất 3 ngày. 

Nhóm đầu tiên lên bờ gồm hơn 500 hành khách, chủ yếu là người cao tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới (nCoV). Những hành khách này sẽ được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi rời tàu.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết những hành khách trên tàu Diamond Princess sau khi lên bờ sẽ được đưa tới nhà ga Yokohama và các nhà ga tàu hỏa khác trong khu vực.

Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV hoặc chưa có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng phải giữ liên lạc điện thoại với nhà chức trách trong vài ngày để thông báo về tình trạng sức khỏe. Những người có kết quả dương tính với virus sẽ phải nhập viện. 
Riêng đối với những người ở cùng cabin hoặc có tiếp xúc gần với những trường hợp nhiễm nCoV trên tàu, họ sẽ tiếp tục ở lại tàu để theo dõi thêm kể cả khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus.

Đối với thủy thủ đoàn, công ty chủ quản của du thuyền Diamond Princess sẽ quyết định thời điểm những thủy thủ không nhiễm nCoV được rời tàu.

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 18/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua.

Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm nCoV.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến ngày 18/2, tổng số ca dương tính với nCoV trên tàu Diamond Princess là 542 người.

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ở thành phố Yokohama, Nhật Bản ngày 14/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong bối cảnh sự lây lan nCoV có chiều hướng gia tăng trên tàu Diamond Princess, nhà chức trách Nhật Bản đã cho phép khoảng 50 người có nguy cơ lây nhiễm cao như có độ tuổi trên 80 hoặc có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường rời tàu cùng với thân nhân của họ.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã thuê máy bay đón các công dân nước này trên tàu Diamond Princess về nước. Nhiều nước khác như Canada, Australia, Israel cũng có kế hoạch tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục