Thêm 99 trường hợp dương tính với virus corona trên du thuyền Diamond Princess
Ngày 17/2, truyền thông Nhật Bản dẫn số liệu từ Bộ Y tế nước này ghi nhận thêm 99 hành khách trên du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Theo hãng tin Kyodo, tổng số các ca nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV) trên du thuyền này đã lên tới 454 người. Diamond Princess khởi hành từ cảng Yokohama, gần thủ đô Tokyo, hôm 20/1 cùng 3.711 người và quay về ngày 3/2 vừa qua.
Tuy nhiên, du thuyền này được cách ly trong 2 tuần - đến ngày 19/2 tới - do lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV) lây lan tại Nhật Bản sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm loại virus nguy hiểm này.
Nhiều quốc gia có công dân được cách ly trên du thuyền này đã hoặc đang lên kế hoạch đưa công dân về nước trên các chuyến bay thuê trọn gói sau khi nhận thấy số người được xác nhận nhiễm bệnh ngày càng tăng.
Mỹ là quốc gia đầu tiên đón công dân trên Diamond Princess về nước trong khi Australia, Canada, Italy và Hong Kong (Trung Quốc) cũng đều đã bày tỏ ý định này.
Trên đất liền, Nhật Bản xác nhận 65 trường hợp dương tính với virus nCoV. Bộ Y tế nước này đã ban hành hướng dẫn người dân về các biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV) cần đi thăm khám.
Theo đó, những người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên trong vòng 4 ngày, cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở cần phải liên hệ bằng điện thoại với giới chức ứng phó dịch bệnh địa phương để được tư vấn cụ thể.
Trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng tăng, chủ yếu từ du thuyền Diamond Princess, giới chức Nhật Bản đẩy mạnh các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh này như cải thiện khả năng xét nghiệm phát hiện virus và chuẩn bị các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh. Giới chức y tế Nhật Bản nhận định hiện dịch đang ở giai đoạn đầu tại quốc gia này.
Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản thông báo các kết quả xét nghiệm từ giới chức Tokyo đã xác nhận một nữ công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus nCoV.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản nêu rõ nữ công dân này sẽ được nhập viện điều trị tại Nhật Bản.
Trước đó, Nga từng xác nhận hai ca nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV) tại nước này đều là người Trung Quốc. Như vậy, nhiều khả năng nữ công dân trên là người Nga đầu tiên được xác nhận nhiễm virus./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch do virus Corona: Trung Quốc tăng cường 1.200 nhân viên y tế tới Vũ Hán
16:35' - 17/02/2020
Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với hơn 4.000 y, bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát triển bộ xét nghiệm nhanh virus Corona chủng mới
15:12' - 17/02/2020
Các chuyên gia thuộc Đại học Nam Khai, Trung Quốc đã đạt được bước tiến trong phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm virus Corona chủng mới cho kết quả trong 15 phút.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều công dân Mỹ trở về từ du thuyền ở Nhật Bản dương tính với virus Corona
14:59' - 17/02/2020
Trong số hơn 300 công dân nước này và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess, có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.