Hậu Giang cần hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng đô thị chống chịu biến đổi khí hậu
Ngày 9/10, tại buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết, thành phố đang cần 150 triệu USD (tương đương hơn 3.300 tỷ đồng) để đầu tư, xây dựng, nâng cấp đô thị chống chịu và hạn chế rủi ro trước biến đổi khí hậu trong tương lai.
Thời gian qua, thành phố Vị Thanh với vị trí là đô thị trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang đã được đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục quan trọng. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư còn hạn chế nên cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ.Tình trạng ngập úng diễn ra nhiều nơi khi mưa lớn kết hợp triều cường.
Cùng với đó, thành phố cũng chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn khá nghiêm trọng nhất là nhiều khu dân cư có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố đang đối mặt với các vấn đề lịch sử, tập quán để lại như sinh sống ven kênh rạch, môi trường sống bị ô nhiễm.
Theo bà Vũ Thị Phương Linh, chuyên gia đô thị thuộc WB, cùng với thành phố Vị Thanh, WB đang tiến hành làm việc với chính quyền, khảo sát 6 đô thị khác của Đồng bằng sông Cửu Long là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Tân An, Long Xuyên, Vĩnh Long để xây dựng và triển khai dự án nâng cao năng lực chống chịu, hạn chế rủi ro trước biển đổi khí hậu nơi đây. Dự án nhằm hỗ trợ các đô thị như đánh giá khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các đô thị cũng như hỗ trợ những thành tựu mới nhất trong phát triển đô thị; những tích hợp tiên tiến để phát triển đô thị chống chịu được biến đổi khí hậu.Ngoài ra, đưa ra các khuyến nghị phát triển đô thị trong ngắn hạn, trong dài hạn trên các lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất, xây dựng giao thông, quản lý nguồn nước nhằm tăng cường năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong tương lai.
Ông Nguyễn Huỳnh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang cho hay, đến nay trên toàn địa bàn Hậu Giang có 18 đồ án chung về quy hoạch đô thị, tuy nhiên do nguồn lực kinh phí hạn chế nên tỉnh chỉ tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông là chính.Do đó, cơ sở hạ tầng của các đô thị trên địa bàn tỉnh đa phần chưa đồng bộ, cần thực hiện nhiều hạng mục nhưng không có vốn đầu tư.
Hiện nay, Hậu Giang có 15 đô thị và theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh sẽ phát triển thêm 5 đô thị nữa, nâng tổng số đô thị trên địa bàn lên 20 đô thị. Dù vậy, tình hình biến đổi khí hậu ngày một rõ nét và nguồn vốn đầu tư hạn hẹp đang là những cản lực lớn ảnh hưởng đến phát triển đô thị, nâng cao đời sống dân cư của tỉnh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐBSCL phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững
18:53' - 27/09/2017
Thủ tướng nhấn mạnh: ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao ở khu vực và rộng hơn là Châu Á trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu
10:43' - 27/09/2017
Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các giải pháp phi công trình, giải pháp công trình trong việc xây dựng quy hoạch phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển bền vững ĐBSCL: Cần cân bằng yêu tố kinh tế, xã hội và môi trường
21:37' - 26/09/2017
Vì có nhiều yếu tố bất định, các địa phương cần tính toán cán cân được – mất trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
11:41' - 26/09/2017
Sáng 26/9, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dứt khoát đưa cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động trong quý II/2026
13:26'
Chính phủ đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề, dự án tồn đọng kéo dài, quyết xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó có những nội dung thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai
12:11'
Ông Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1977; quê quán tỉnh Ninh Bình; trình độ Thạc sĩ Quản lý đất đai; cao cấp lý luận chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khám phá thác giữa đại ngàn
11:11'
Giữa rừng nguyên sinh miền Tây Nghệ An, thác Cành Lình không chỉ là điểm khám phá hoang sơ mà còn nuôi dưỡng hệ sinh thái và thung lũng dưới chân núi Pù Huột.
-
Kinh tế Việt Nam
Ráo riết với mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên đi vào hoạt động sớm nhất
11:07'
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
10:19'
Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, mở ra giai đoạn hợp tác mới và tăng cường gắn kết chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
08:02'
Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như nhiều chính sách cải cách thủ tục, phân cấp quản lý và thúc đẩy thương mại, đầu tư, xuất khẩu được triển khai, góp phần tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Cộng hòa Slovakia
22:03' - 13/04/2026
Chiều 13/4, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico đang thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực và bài toán đủ điện
19:35' - 13/04/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn 2026 - 2030 đang đặt ra yêu cầu đặc biệt với hạ tầng năng lượng; trong đó, điện năng đóng vai trò nền tảng.
