Hậu Giang phối hợp với Công ty Westfood phát triển vùng nguyên liệu dứa

15:10' - 21/02/2022
BNEWS Sáng 21/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu miền Tây (Westfood) về xây dựng vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang cho biết, giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh tập trung vào công nghiệp chế biến nông sản nhằm góp phần đẩy nhanh quy mô kinh tế của tỉnh, đẩy nhanh chuỗi giá trị sản phẩm của người nông dân. Tỉnh cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên đề nghị, Công ty cổ phần Westfood sớm triển khai xây dựng nhà máy chế biến đi vào hoạt động; phối hợp chặt chẽ với huyện Phụng Hiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát triển vùng nguyên liệu, hỗ trợ các hợp tác xã về kỹ thuật, công nghệ; các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp tối đa với công ty trong việc hỗ trợ liên kết giữa hợp tác xã với công ty.

Bên cạnh đó, công ty xem xét đầu tư dây chuyền sản xuất đóng hộp các sản phẩm khác như xoài, chanh không hạt, mãng cầu vì tỉnh đang có diện tích trồng lớn, có thể đáp ứng cho nhu cầu về nguyên liệu của công ty; nghiên cứu các phương án phát triển du lịch nông nghiệp tại những vùng khóm nguyên liệu.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu miền Tây, thông tin, hiện các sản phẩm của Westfood chủ yếu phục vụ xuất khẩu, lượng sản phẩm tiêu thụ tại thị trường nội địa chỉ chiếm 4%.

Công ty định hướng phát triển các sản phẩm mới, phát triển thị trường nội địa, mở rộng và hiện đại hóa hạ tầng sản xuất, tỉnh Hậu Giang có diện tích trồng cây ăn trái lớn, do đó, phù hợp để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dứa cho công ty.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt đề xuất tỉnh Hậu Giang tạo điều kiện cho công ty đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu dứa diện tích 500 ha giai đoạn 1 và 500 ha giai đoạn 2. Đồng thời, tham gia đầu tư vào các nông trường có đất nông nghiệp với diện tích 500 ha.

Hiện Công ty cổ phần Westfood đang có vùng trồng dứa MD2 tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với diện tích 90 ha, sản lượng đạt 2.500 tấn. Dự kiến từ 2022 – 2024, Westfood mở rộng diện tích trồng đến 500 ha và từ năm 2025 – 2027, sẽ mở rộng đến 1.000 ha, sản lượng dự kiến đạt 11.000 tấn vào năm 2024 và 30.000 tấn vào năm 2027.

Vốn đầu tư cây giống cho 1.000 ha và xây dựng nhà máy chế biến vào khoảng 740 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 800 hộ tham gia trồng dứa, thu hút 1.200 công nhân sản xuất tại nhà máy chế biến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục