1. >

Hé lộ chi tiết mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin CNN của Mỹ hé lộ thông tin mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hé lộ chi tiết mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ngày 18/9, hãng tin CNN của Mỹ hé lộ thông tin mới cho thấy theo mật lệnh của một tòa án, các điều tra viên đã ghi âm lại các cuộc trao đổi của ông Paul Manafort - người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump - trong khoảng thời gian trước và sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc.

Theo CNN, việc ghi âm chỉ kết thúc hồi đầu năm nay khi ông Manafort được cho là vẫn liên lạc với tổng thống.

Quang cảnh một phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ năm 2016. Ảnh: Thanh Tuấn – Phóng viên TTXVN tại Mỹ

CNN dẫn 3 nguồn tin liên quan, trong một nguồn tin khẳng định các nội dung liên lạc được ghi lại, khiến cơ quan điều tra đặt nghi vấn liệu nhân vật này có đóng vai trò thúc đẩy sự can dự của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

Trong khi đó, hai nguồn tin khác khẳng định những bằng chứng này chưa thực sự thuyết phục. Hiện chưa rõ liệu nội dung các cuộc đối thoại của ông Manafort với Tổng thống Donald Trump có được ghi lại hay không. 

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng liên tục cáo buộc chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama bí mật nghe lén các cuộc đối thoại tại tòa tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, đầu tháng này, Bộ Tư Pháp Mỹ bác bỏ mọi cáo buộc.

Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2016.

Ông cũng từng là mục tiêu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukarine thời điểm đó.

Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm ngoái do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án, kéo dài tới ít nhất là đầu năm nay. Lệnh gia hạn này có liên quan tới cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump có liên lạc với phía Nga.

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông có liên hệ với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif