1. >

Hé lộ nguyên nhân khiến “siêu máy bơm” tê liệt khi xảy ra ngập nước

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kiểm tra ban đầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng trong cơn mưa trưa 17/10 là do 2 miệng cống dẫn vào máy bơm bị tắc làm máy bơm không hút được nước.

Hé lộ nguyên nhân khiến “siêu máy bơm” tê liệt khi xảy ra ngập nước

Ngày 18/10, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung và các đơn vị liên quan về sự cố ngập nước đường Nguyễn Hữu Cảnh dù có máy bơm công suất lớn hoạt động vào trưa 17/10.

“Siêu máy bơm” tê liệt khi xảy ra ngập nước. Ảnh minh họa: Hoàng Hải-TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi trung tâm ký hợp đồng nguyên tắc về dịch vụ xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới với Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vào đầu tháng 10 đến nay có xảy ra một số trận mưa lớn và máy bơm công suất lớn đã hoạt động giải quyết ngập tại tuyến đường này.

Tuy nhiên, trận mưa vào trưa 17/10 với lượng mưa 45 mm đã khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập dù máy bơm công suất lớn có hoạt động.

Lý giải về tình trạng máy bơm hoạt động nhưng vẫn ngập, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết, theo kiểm tra ban đầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng trong cơn mưa trưa 17/10 là do 2 miệng cống dẫn vào máy bơm bị tắc làm máy bơm không hút được nước.

Sáng 18/10, đại diện Tập đoàn và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước đã kiểm tra và phát hiện 2 bên cống bị tắc, có nhiều tạp chất kể cả vật cứng, to, chèn cứng ở ống cống. Tập đoàn đã cho người xuống dọn dẹp các đường cống.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho rằng đây có thể là hành động phá hoại với mục đích làm giảm hiệu quả của máy bơm công suất lớn giải quyết ngập đang trong quá trình thử nghiệm, vì trong những lần vận hành thử nghiệm trước, máy bơm đã hút nước giải quyết ngập dù lượng mưa lên đến 100 mm.

Tập đoàn đã làm báo cáo gửi lên Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, trong ký kết hợp đồng nguyên tắc, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thực hiện việc nạo vét cống, đảm bảo thông thoáng, còn phía Tập đoàn chỉ thực hiện việc vận hành máy bơm công suất lớn để tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho rằng, tập đoàn không phải là đơn vị làm cống, chỉ đưa công nghệ để hút nước chống ngập, cống bị tắc làm nước không chảy được thì máy bơm không hút được nước ra ngoài. Người dân thấy đường ngập thì đổ lỗi cho máy bơm hoạt động không hiệu quả là không đúng.

Sau nghe ý kiến các bên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường đề nghị, các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, kiểm tra tình trạng xả, đổ chất thải gây tắc nghẽn cống.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước, Công ty Thoát nước đô thị và quận Bình Thạnh phối hợp và tạo điều kiện cho chủ đầu tư vận hành máy bơm.

Trong tháng 10, các đơn vị phải hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan làm cơ sở cho việc đánh giá quá trình thử nghiệm, nghiệm thu công trình hệ thống bơm công suất lớn giải quyết ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trước đó, trận mưa lớn trưa 17/10 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, máy bơm công suất lớn của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung dù hoạt động nhưng do cống bị tắc nên không thể hút được nước, tuyến đường này bị ngập sâu khiến hàng trăm xe máy, ôtô chết máy la liệt, giao thông bị ùn ứ nhiều giờ liền.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif