Hệ lụy khi Mỹ áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc
Chuyên gia Eric Mangunyi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Walter Sisulu ở Nam Phi, nhận định các mức thuế bổ sung được Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ dần đẩy các nhà sản xuất của Mỹ vào thế bất lợi cũng như làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.
Ông Mangunyi cho rằng các mức thuế áp đặt trực tiếp vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được dùng để sản xuất các mặt hàng khác tại Mỹ sẽ dẫn tới việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại do hoạt động sản xuất giảm sút, gây tổn hai cho các doanh nghiệp Mỹ.
Ông cho biết nền kinh tế số một thế giới có nguy cơ sẽ phải chứng kiến đầu tư sụt giảm trong nhiều ngành nhỏ, phụ trợ vốn phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu.
Chuyên gia trên cho biết thêm trên toàn thế giới, đầu tư vào các nước sẽ chậm lại và điều này cũng sẽ gây tổn hại tới lòng tin của giới doanh nghiệp toàn cầu, kéo theo những hệ lụy đối với tăng trưởng kinh tế của các nước cũng như nền kinh tế toàn cầu.
Đề cập tới quyết định mới đây của Washington áp đặt bổ sung thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chuyên gia Mangunyi cho rằng rõ ràng Mỹ đang thúc giục Bắc Kinh có những nhượng bộ đáng kể trong đàm phán thương mại song phương, trong khi bản thân Washington kiên quyết không thay đổi.
Từ góc nhìn này, chuyên gia Mangunyi đánh giá Mỹ không thật sự muốn đạt một thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Trung Quốc.
Nhiều ý kiến chuyên gia trước đó cũng nhận định rằng sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới các nước trên thế giới và có khả năng đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng đình trệ trong vòng 3 quý tới.
Theo ông David Kotok, đồng sáng lập của tập đoàn đầu tư Cumberland Advisors, cuộc chiến thương mại này đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành NWI có trụ sở tại New York, Hari Hariharan, nhận định nếu tình trạng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng, chứng khoán Mỹ có thể giảm thêm 8%, đồng thời khẳng định mọi thứ sẽ bị tác động mạnh và nếu Mỹ càng ra tay, Trung Quốc sẽ càng có biện pháp đáp trả.
Chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington cho biết tình hình có lẽ sẽ không thể xấu hơn và khả năng về sự thỏa hiêp giữa hai bên đã không còn.
Theo chuyên gia này, hai bên đang đào sâu ngăn cách và vấn đề chính trị có lẽ đang chi phối cuộc chiến thương mại này.
Quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định áp thuế mới và Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách tạm dừng tất cả các giao dịch mua hàng nông sản của Mỹ.
Đầu tháng 8 này, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, đồng nghĩa với việc kể từ ngày 1/9, tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế.
Sau tuyên bố trên, Bộ Tài chính Mỹ chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ khi đồng tiền này xuống mức yếu nhất trong nhiều năm so với đồng USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Thêm sức ép cạnh tranh với ngành sản xuất trong nước
14:07' - 09/08/2019
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn tới việc hàng hóa của hai nước khó tiêu thụ tại thị trường của nhau, khiến họ tăng cường xuất khẩu sang các nước khác; trong đó có Việt Nam.
-
DN cần biết
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục gặp khó
15:56' - 08/08/2019
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi đồng Nhân dân tệ (NDT) liên tục giảm sâu trong những ngày gần đây.
-
Doanh nghiệp
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tác động hai mặt tới ngành thép
15:24' - 08/08/2019
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho đồng đô la Mỹ (USD) ở mức cao, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) lại giảm mạnh, sẽ có tác động tới các ngành sản xuất trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nói gì về căng thẳng mới trong thương chiến Mỹ-Trung?
07:26' - 08/08/2019
Các chuyên gia cũng nhận định rằng sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới các nước trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.