Hệ thống đường sắt đô thị không người lái đầu tiên ở Mỹ khai trương tại Honolulu
Hãng thông tấn Kyodo ngày 16/7 đưa tin một hệ thống đường sắt trên cao hoạt động tự động hoàn toàn do Hitachi Rail Ltd - công ty con của tập đoàn Hitachi Ltd (Nhật Bản) - phát triển đã khai trương một phần tại Honolulu, thủ phủ bang Hawaii của Mỹ cuối tháng trước.
Theo đó, đoạn đường sắt trên cao dài 17km của Skyline - hệ thống đường sắt đô thị không người lái đầu tiên tại Mỹ - kết nối 9 nhà ga từ East Kapolei tới sân vận động Aloha trên đảo Oahu của Hawaii.
Cơ quan quản lý vận tải nhanh của Honolulu (HART) cho biết tuyến đường sắt này dự kiến sẽ được mở rộng để kết nối 19 ga, trong đó có sân bay quốc tế Daniel K. Inoue và Civic Center gần tòa nhà hội đồng thành phố Honolulu.
Theo kế hoạch, toàn bộ tuyến đường sắt sẽ chính thức hoạt động vào năm 2031, cho phép hành khách đi 30 km trong khoảng 40 phút.
Kể từ năm 1947, trên đảo Hawaii không có dịch vụ đường sắt hoàn thiện. Phát biểu tại lễ khai trương, Thị trưởng Honolulu, ông Rick Blangiardi nhấn mạnh việc mở tuyến đường sắt Skyline bắt đầu kỷ nguyên thay đổi cho Hawaii.
Trong dự án, công ty Hitachi Rail Ltd chịu trách nhiệm sản xuất các toa chở khách, thiết kế và xây các hệ thống phát hiện cháy, báo động, vận hành và bảo trì hệ thống.Công ty đã cung cấp 20 tàu có 4 toa, mỗi tàu có sức chứa tối đa 800 khách. Trên tàu còn có không gian để chứa xe đạp, ván trượt, xe đẩy em bé.
HART cho hay cơ quan này còn có kế hoạch mở rộng tuyến đường sắt để kết nối với Ala Moana, một trung tâm mua sắm ưa thích của khách du lịch, song mục tiêu này còn chưa chắc chắn do vấn đề tài chính và một số thách thức khác./.
- Từ khóa :
- Tàu không người lái
- honolulu
- mỹ
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nga thử nghiệm xe tải thương mại không người lái Kamaz
09:20' - 15/06/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 14/6, 3 xe tải thương mại không người lái Kamaz đã bắt đầu được thử nghiệm trên tuyến đường cao tốc M-11 Neva nối St. Petersburg với thủ đô Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu của Nga
15:16' - 31/05/2023
Sáng 31/5, Thống đốc tỉnh Krasnodar, ông Veniamin Kondratyev cho biết hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu Afipsky ở Kuban do bị máy bay không người lái (UAV) tấn công.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga thông báo Điện Kremlin bị tấn công bằng máy bay không người lái
21:51' - 03/05/2023
Hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Văn phòng Tổng thống Nga cho biết Điện Kremlin đã bị tấn công bằng 2 máy bay không người lái rạng sáng 3/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34'
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19'
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.
-
Công nghệ
Tương lai AI sẽ xoay quanh các yếu tố “cứng”
10:32'
Làn sóng phát triển tiếp theo của AI ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố “cứng” như năng lượng, công nghệ làm mát và hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Switch 2 tiếp tục giúp Nintendo "hái ra tiền"
07:47'
Nintendo vừa công bố lợi nhuận ba quý đầu năm tài chính (từ tháng 4 đến tháng 12/2025) tăng 51%.
-
Công nghệ
Ra mắt Sàn giao dịch công nghệ và Chợ chuyển đổi số
17:55' - 03/02/2026
Hà Nội chính thức ra mắt Sàn giao dịch công nghệ HanoTEX và Chợ chuyển đổi số DTMarket, góp phần hình thành thị trường khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
-
Công nghệ
Robot siêu mềm dẻo - Trợ lý thân thiện cho các hộ gia đình
15:51' - 03/02/2026
Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Trung Quốc vừa phát triển thành công robot hình người siêu nhẹ, mềm dẻo và an toàn, hứa hẹn sẽ là một trợ lý thân thiện trong tương lai cho các hộ gia đình.
-
Công nghệ
OpenAI tìm giải pháp thay thế chip Nvidia
15:42' - 03/02/2026
OpenAI đang không hài lòng với một số dòng chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia và đang chủ động tìm kiếm các giải pháp thay thế từ năm ngoái.
-
Công nghệ
Softbank và Intel hợp tác phát triển bộ nhớ thế hệ mới
14:34' - 03/02/2026
Thỏa ước này được xem là bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Khi AI không còn là cuộc chơi của Big Tech
05:30' - 03/02/2026
Bức tranh toàn cảnh về "bong bóng" AI hiện tại mang lại cảm giác quen thuộc đến lo ngại. Gần 80% mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2025 chỉ tập trung vào 7 công ty công nghệ lớn.

Hệ thống đường sắt đô thị không người lái đầu tiên ở Mỹ khai trương tại Honolulu. Ảnh: Hitachi