BNEWS Mấy tuần vừa qua tình hình thời tiết cực đoan đang tiếp tục càn quét nước Mỹ, từ cháy rừng ở phía Bờ Tây đến các cơn bão ở Trung Tây và ở khu vực Bờ Vịnh gây thiệt hại vô cùng to lớn.
Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với sự ổn định của hệ thống tài chính nước Mỹ và vì vậy Washington cần phải có hành động quyết liệt để đối phó với tình hình này, báo cáo do ban cố vấn thuộc Ủy Ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn của Mỹ (Commodity Futures Trading Commission) công bố ngày 9/9 cho hay.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, báo cáo nhấn mạnh Tiểu ban Đặc biệt về Khí hậu đã có cảnh báo rõ ràng đối với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn và kêu gọi cần phải tính toán chi phí khí thải nhà kính kỹ càng hơn ở Mỹ, đồng thời thúc giục các nhà quản lý tài chính phải có những bước đi nhằm sớm tính đến và tích hợp những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu vào các quy định áp dụng đối với ngân hàng, các quỹ quản lý tài sản và các công ty nói chung.
Ông Rostin Behnam, ủy viên Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn nhận định rằng mấy tuần vừa qua tình hình thời tiết cực đoan đang tiếp tục càn quét nước Mỹ, từ cháy rừng ở phía Bờ Tây đến các cơn bão ở Trung Tây và ở khu vực Bờ Vịnh gây thiệt hại vô cùng to lớn.
Theo ông, xu hướng này ngày càng trở thành xu hướng “bình thường mới” và sẽ ngày càng tệ đi về cả mức độ thường xuyên cũng như mức độ tàn phá, mà nguyên chính là do biến đổi khí hậu.
Theo báo Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên một cơ quan quản lý tài chính liên bang đưa ra báo cáo cảnh báo về hiểm họa biến đổi khí hậu như thế này mặc dù chính các quan chức thuộc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ, bao gồm cả các chính khách thuộc cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, cũng không hoàn toàn đồng tình với những cảnh báo đó.
Ông Heath Tarbert, chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ, thành viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố trong một thông cáo vừa được đưa ra rằng hiểm họa của biến đổi khí hậu là có thực nhưng nhấn mạnh báo cáo đã đề cập tới “những rủi ro chuyển tiếp”, tức là những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm giảm phát khí thải nhà kính đôi khi lại cũng là nguyên nhân gây rối loạn cho hệ thống tài chính chả khác gì chính sự biến đổi khí hậu.
Ông Tarbert cho rằng những nỗ lực đối phó hiểm họa biến đổi khí hậu quá nhanh hoặc quá chậm cũng tệ chẳng khác gì tiến hành đối phó quá ít hoặc quá muộn, chính vì vậy lãnh đạo phải có được những chính sách hết sức đúng đắn.
Một số rủi ro bản báo cáo đã xác định cụ thể bao gồm: điều chỉnh giá một cách lộn xộn đối với các loại tài sản khác nhau, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong hệ thống tài chính và có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của thị trường tài chính.
Báo cáo nhận định việc định giá khí thải thống nhất trong toàn bộ nền kinh tế sẽ là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu khí thải nhà kính tuy nhiên việc định giá khí thải lại không thuộc thẩm quyền các nhà quản lý thị trường tài chính Mỹ có thể quyết mà phụ thuộc quyết định của Nghị viện.
Ông Bob Litterman, chủ tịch tiểu ban đưa ra báo cáo nói trên đồng thời là cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Goldman Sachs cho rằng các thị trường tài chính hiện nay không định giá rủi ro biến đổi khí hậu bởi thị trường tài chính không thể tự làm việc này. Tuy nhiên nếu lỗ hổng cơ bản này không được giải quyết thì các dòng vốn sẽ đi chệch hướng đúng hết./.
>>Băng tan xảy ra theo đúng kịch bản xấu nhất của Liên hợp quốc
- Từ khóa:
- mỹ
- kinh tế mỹ
- tài chính mỹ
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu chững lại
Số vị trí việc làm tại Mỹ đã chững lại trong những ngày vừa qua là tín hiếu mới nhất cho thấy động lực thúc đẩy thị trường lao động của nước này đã suy giảm sau 6 tháng có đại dịch COVID-19 ở đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhArgentina cam kết trả đủ nợ trong giai đoạn 2026-2027
Theo kế hoạch, ngày 9/7 Argentina sẽ thanh toán khoảng 4,2 tỷ USD cho các trái chủ quốc tế.
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.











