1. >

Hiện tượng ngao xanh ruột tại Vân Đồn có thể do tảo

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều người nuôi trồng hải sản ở một số xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang thực sự lo lắng về hiện tượng một số loại hải sản như ngao, hà… bị xanh ruột.

Hiện tượng ngao xanh ruột tại Vân Đồn có thể do tảo

Ngao ở nhiều bãi nuôi có hiện tượng xanh ruột. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Theo những người nuôi trồng hải sản nơi đây, bình thường các loài hải sản thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh như ngao, hà có màu trắng. Tuy nhiên, gần đây, thì ruột các con ngao, hà thay đổi sang màu xanh.

Chủ tịch xã Quan Lạn, ông Lưu Minh Đức cho biết, hiện tượng ngao nuôi và hà tự nhiên bị xanh ruột xuất hiện trên địa bàn xã gần 3 tuần nay. Mặc dù ngao ở các bãi nuôi đều bị xanh ruột nhưng không có hiện tượng ngao, hà hay các loài nhuyễn thể nào bị chết. Xã đã thông báo với Phòng nông nghiệp của huyện để mời cán bộ về lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Minh Châu, ông Nguyễn Thành Sang, dù chưa có kết quả chính thức từ ngành nông nghiệp nhưng người dân không nên quá lo lắng vì trước đây hiện tượng này đã từng xảy ra.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Minh Châu chia sẻ thêm: Những năm trước vào mùa đông thời tiết lạnh nên tảo bị chết, không nở nhiều. Tuy nhiên, năm nay thời tiết ấm áp nên lượng tảo xanh nở nhiều trong nước biển trở thành nguồn thức ăn cho các loài nhuyễn thể. Do vậy, có thể do ngao, hà ăn tảo nên mới bị xanh ruột.

Tuy bị xanh ruột nhưng không có hiện tượng ngao bị chết. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Giám đốc Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, ông Vũ Văn Nam đánh giá: Hiện tượng ngao, hà xanh ruột khả năng lớn là do ăn tảo xanh quá nhiều. Ngao không chết, sống khỏe, khả năng không bị mắc bệnh dịch nên người dân không nên quá lo lắng. Chi cục đã lấy mẫu ngao, hà đem đi xét nghiệm, phải đợi 2 ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Hiện nay, ở một số xã đảo khác của Vân Đồn như Ngọc Vừng, Thắng Lợi chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi, chăm sóc hải sản nhiều hơn, khi thấy có hiện tượng lạ cần thông báo tới các cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó./.

>>> Công bố nguyên nhân nghêu, hàu chết hàng loạt ở Bạc Liêu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif