Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA để tăng cạnh tranh
Hiện nay, việc Việt Nam gia nhập các FTA thế hệ mới không chỉ giúp hội nhập kinh tế chung của cả nước mà còn góp phần mở ra nhiều cơ hội để cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại các địa phương. Cùng đó, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để sản xuất và ưu tiên sử dụng hàng hoá trong nước nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng Việt.
Từ khi triển khai thực hiện các Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA), tỉnh Đồng Nai đã thu hút đầu tư chủ yếu vào các Khu công nghiệp phù hợp với chủ trương của tỉnh đã đặt ra.
Cụ thể là các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); trong đó, tập trung vào ngành công nghiệp phụ trợ của 3 ngành lớn là công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghiệp dệt may, giày dép với 31 dự án, tổng vốn đầu tư ước khoảng 269 triệu USD, chiếm tỷ lệ 60% tổng số dự án và 61% tổng vốn đầu tư.
Để đạt được những kết quả này, tỉnh đã tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về FTA cho doanh nghiệp trên địa bàn. Chẳng hạn như Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai làm đầu mối thông tin về Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA, Hiệp định UKVFTA để cung cấp thông tin, hướng dẫn và làm rõ các nội dung cam kết và các vấn đề có liên quan đến các Hiệp định mà Việt Nam tham gia giúp cho các doanh nghiệp Đồng Nai dễ dàng thiết lập được các hợp đồng thương mại, mở rộng sản xuất, cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu tại thị trường Việt Nam.
Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh truyền thông tới cấp huyện, cấp xã tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA; kiến thức về phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan; đặc biệt là doanh nghiệp thuộc các cơ sở sản xuất cần được tăng cường năng lực phòng vệ thương mại trong quá trình thực thi các Hiệp định thương mại tự do.
Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt các thông tin, yêu cầu kỹ thuật, quy định về quản lý hàng hóa của các đối tác , cũng như dự báo được nhu cầu thị trường trong nước và ứng phó với sự cạnh tranh của hàng hóa nhập khẩu.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai tập trung các nội dung: xây dựng, sửa đổi hay thực thi các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các chính sách tác động có liên quan đến đến các nước CPTPP.
Việc này nhằm đảm bảo phù hợp với định hướng quản lý và phát triển lĩnh vực dịch vụ và đầu tư của Việt Nam, tránh xảy ra tranh chấp với các nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà đầu tư nước ngoài; tập trung thực kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 theo định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.
Đặc biệt, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, các vùng chuyên canh đối với các loại sản phẩm chủ lực của tỉnh đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu tiêu chuẩn sản xuất đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm như VietGAP, Global GAP, hữu cơ… phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.
Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu, giúp sản phẩm đặc trưng của tỉnh được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.
Mặt khác, tỉnh đã Tổ chức thành công Chương trình giới thiệu và bán sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Đồng Nai tại Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa; tổ chức làm việc về kết nối tiêu thụ nông sản vào bếp ăn tập thể Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, các doanh nghiệp trong tỉnh cần chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu về các Hiệp định. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần lưu ý những cam kết về phát triển bền vững như các nguyên tắc, tiêu chuẩn về lao động, về bảo vệ môi trường; tăng cường hợp tác, học hỏi lẫn nhau, thay đổi tư duy quản lý và kinh doanh, liên kết tạo thành chuỗi sản xuất, kinh doanh để có thể tụ hội đủ nguồn lực đối mặt với áp lực cạnh tranh./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nâng chất cho hàng Việt từ hiệu quả các FTA
08:44' - 29/12/2022
Bắc Giang tăng cường tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu, nắm bắt sâu về FTA nhằm tận dụng hiệu quả cam kết trong sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng Việt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về việc cấp C/O
09:36' - 30/06/2025
Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa quy định tại khoản 6 Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
-
DN cần biết
Ra mắt VIFA UK: Cầu nối tài chính Việt – Anh giữa lòng London
21:43' - 28/06/2025
Tối ngày 27/6 (giờ địa phương) Hiệp hội Tài chính và Đầu tư Việt Nam tại Vương quốc Anh (VIFA UK) chính thức ra mắt tại thủ đô London.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa
18:13' - 28/06/2025
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động khai thác thị trường khu vực Nam Á
21:30' - 26/06/2025
Khu vực Nam Á có quy mô thị trường rộng lớn, nhu cầu xuất nhập khẩu đa dạng các mặt hàng từ sản xuất đến tiêu dùng, là nơi doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư.
-
DN cần biết
Từ 1/7, Bộ Công Thương sẽ dừng tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu
18:21' - 25/06/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 12/5/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 146/2025/NĐ-CP quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
-
DN cần biết
Malaysia chính thức gỡ bỏ thuế chống bán phá giá với thép Việt Nam
17:37' - 25/06/2025
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
-
DN cần biết
Nắm vững chính sách để doanh nghiệp phát triển bền vững
16:38' - 25/06/2025
Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Luật Thương mại điện tử nhằm xây dựng hành lang pháp lý vững chắc, minh bạch, từ đó thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử và nền kinh tế số tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Ngành tiêu dùng nhanh tăng tốc chuyển đổi số và thương mại đa kênh
14:23' - 25/06/2025
Trong bối cảnh chuyển đổi số và thương mại đa kênh tăng mạnh, toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng được tái định hình. Điều này yêu cầu doanh nghiệp phải đổi mới tư duy, áp dụng công nghệ
-
DN cần biết
Cập nhật danh mục hàng hóa cư dân biên giới được phép trao đổi
11:41' - 25/06/2025
Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất mới về mua bán hàng hóa cư dân biên giới, quy định rõ chỉ hàng hóa trong danh mục được phép nhập khẩu, siết chặt quản lý thương mại biên giới.