1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hỗ trợ hợp tác công tư trong lĩnh vực xử lý rác thải thành năng lượng sạch tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN ADB đã ký hiệp định vay vốn trị giá 100 triệu USD với CEIL để hỗ trợ một loạt nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị loại 1 và loại 2 ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hỗ trợ hợp tác công tư trong lĩnh vực xử lý rác thải thành năng lượng sạch tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ngày 2/2, Ngân hàng Phát triển châu Á đã ký một hiệp định vay vốn trị giá 100 triệu USD với Tập đoàn China Everbright International Limited (CEIL) để hỗ trợ một loạt nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị loại 1 và loại 2 ở Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam).

Sáng kiến này sẽ là dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên trong lĩnh vực chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị ở Việt Nam.

Ông Christopher Thieme, Vụ phó Vụ hoạt động Khu vực tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á phát biểu: “Hiệp định được ký kết sẽ là một mô hình mới để cải thiện hoạt động quản lý rác thải rắn ở các đô thị, cũng như góp phần hạn chế biến đổi khí hậu thông qua giảm lượng khí mê-tan và tăng sản xuất năng lượng từ các nguồn tái chế”.

Mỗi năm Việt Nam tạo ra hơn 27,8 triệu tấn rác thải. Hầu hết rác thải thu gom được đổ vào các bãi chôn lấp rác theo cách thức không đảm bảo vệ sinh. Điều này mang lại nguy cơ đáng lo ngại về sức khỏe cho các cộng đồng sinh sống quanh đó, phần lớn là người nghèo đô thị.

Một trong những cách thức hiệu quả nhất để xử lý và quản lý lượng rác thải đô thị đang ngày càng gia tăng là chuyển hóa rác thành năng lượng, giúp giảm khối lượng rác thải tới 90% và loại bỏ việc phát thải khí nhà kính, trong khi tạo ra năng lượng từ nhiệt trong quá trình đốt rác bằng lò đốt.

Hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ giúp xây dựng và vận hành một loạt các nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng với các công nghệ sạch tiên tiến tại nhiều đô thị ở Việt Nam. Mỗi nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng sẽ xử lý rác thải đô thị và cấp điện vào mạng lưới điện địa phương.

Tập đoàn China Everbright International Limited sẽ xây dựng và đầu tư cho nhiều dự án chuyển hóa rác thành năng lượng tại Việt Nam để hỗ trợ việc xử lý, giảm thiểu và tái sử dụng rác thải sinh hoạt ở các thành phố mà không gây hại đồng thời sản xuất điện sạch.

Tập đoàn China Everbright International Limited là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong hoạt động tích hợp bảo vệ môi trường với các dự án bảo vệ môi trường phủ khắp 18 tỉnh và thành phố ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đến cuối năm 2017, Tập đoàn China Everbright International Limited đã có 43 dự án chuyển hóa rác thành năng lượng đang hoạt động với tổng công suất xử lý là 39.100 tấn mỗi ngày và lượng điện sản xuất đạt khoảng 4.300 gigawatt/h mỗi năm./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc bánh đa nướng chắc hẳn đã gắn bó với rất nhiều người, là món quà mỗi buổi chợ chiều mẹ mang về. Những chiếc bánh đa không chỉ có sự thơm ngon của gạo, ngọt bùi của vừng, dừa, mà nó còn xuất phát từ tình cảm của mỗi người dân đối với nghề truyền thống sản xuất bánh đa nướng.

ncif