Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả dông lốc, ổn định sản xuất và đời sống
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hiện các địa phương bị thiệt hại bởi dông lốc, mưa đá, gió giật mạnh đã và đang chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống. đồng thời thăm hỏi, động viên người bị thương và tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại.
Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 9 giờ ngày 4/5, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá xảy ra trên địa bàn các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội đã làm 12 người bị thương (Thái Nguyên 5, Tuyên Quang 7); 2.318 nhà bị tốc mái (Điện Biên 53, Thái Nguyên 1.382, Cao Bằng 5, Lào Cai 116, Phú Thọ 376, Tuyên Quang 159, Hà Tĩnh 48 nhà, Nghệ An 193 nhà).
Cùng với đó là 8.259,4 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại (Điện Biên 771ha, Thái Nguyên 764ha, Lào Cai 116ha, Hà Nội 307ha, Tuyên Quang 342ha, Hà Tĩnh 5.827,4 ha, Nghệ An 132 ha);16 trường học bị tốc mái (Thái Nguyên 14, Tuyên Quang 2); 6 điểm nhà văn hóa bị hư hỏng, tốc mái (Thái Nguyên 4, Phú Thọ 1, Nghệ An 1); 75 cột điện bị gãy, đổ (Cao Bằng 2, Thái Nguyên 63, Tuyên Quang 7, Hà Tĩnh 3); 50m kè bị sạt lở (Phú Thọ); 11 công trình chăn nuôi bị tốc mái (Hà Tĩnh).Ngoài ra, dông lốc kèm sét đã đánh trúng bể chứa mật mía của một nhà máy mía trên địa bàn xã Nhân Hòa tỉnh Nghệ An đã làm vỡ bể chứa mật mía của một nhà máy mía khiến khoảng 2.000 tấn mật mía tràn ra ngoài, gây thiệt hại lớn khoảng 7-8 tỷ đồng cho doanh nghiệp.Tại xã Thành Bình Thọ, cầu cây Mít bắc qua Sông Con bị lệch so với mố cầu khoảng 30 cm...
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 4/5, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến thành phố Huế có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm.Cùng với đó, từ ngày 5-13/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi; khoảng từ ngày 8-9/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.Khu vực từ Nghệ An đến Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, từ khoảng chiều tối ngày 8-9/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng phía Nam cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ từ ngày 5-7/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to ."Các khu vực trên đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Hữu Thành lưu ý.Để tiếp tục chủ động ứng phó với không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá, gió mạnh và các tình huống thiên tai khác có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến thời tiết, đợt không khí lạnh, lốc, sét, mưa đá.Đồng thời thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân để chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.
Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, đê điều; chuyển các thông tin dự báo, cảnh báo đến các địa phương để kịp thời tham mưu công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó thiên tai.Các địa phương tổ chức trực ban, chủ động theo dõi thời tiết, thông tin dự báo, cảnh báo và triển khai các biện pháp ứng phó.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Khẩn trương khôi phục cấp điện sau mưa đá, dông lốc diện rộng tại miền Bắc
20:17' - 03/05/2026
Tại các địa bàn bị ảnh hưởng, nhiều vị trí đường dây bị hư hỏng, thậm chí có điểm gãy đổ cột do gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở Bắc Bộ
15:21' - 03/05/2026
Những ngày gần đây, hiện tượng mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra liên tục tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; trong đó, có Thủ đô Hà Nội mặc dù thời tiết đang vào đợt nắng nóng.
-
Đời sống
Tuyên Quang khắc phục thiệt hại do dông lốc kèm mưa đá
14:39' - 03/05/2026
Dông lốc kèm mưa đá đã gây thiệt hại 112 ha lúa, hơn 41 ha ngô và hoa màu, 6,5 ha cây lâm nghiệp và làm đổ gãy 7 cột điện...
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 20-25/6, khu vực Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt
19:36' - 19/06/2026
Nhận định về diễn biến thời tiết trong những ngày tới, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Trung Bộ từ ngày 20 - 25/6 khả năng sẽ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19/6: Bắc Bộ có nơi mưa trên 100mm, biển động trên diện rộng
07:14' - 19/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/6, mưa dông vẫn duy trì tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, trong khi nhiều vùng biển có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng cao trên 2m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở thành phố Huế
21:27' - 18/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tối đến 23 giờ 40 phút ngày 18/6, khu vực thành phố Huế tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/6: Vùng núi Bắc Bộ tiếp diễn mưa to, Trung Bộ nắng nóng
07:44' - 18/06/2026
Dự báo thời tiết 18/6 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
18:54' - 17/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió mùa, từ đêm 15/6 đến sáng 18/6, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở tỉnh Khánh Hòa và cục bộ mưa lớn ở Bắc Bộ
18:32' - 17/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 17 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 17/6, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có mưa, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
El Niño rất mạnh có thể kéo dài đến năm 2027
12:07' - 17/06/2026
El Niño gần như chắc chắn sẽ duy trì từ tháng 6/2026, tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026 và có khả năng kéo dài sang đầu năm 2027.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất tại Indonesia: Giới chức thông báo thương vong và thiệt hại
09:03' - 17/06/2026
Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết trận động đất xảy ra lúc 10h27, với tâm chấn nằm ở khu vực phía Đông Nam thành phố Palu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/6: Mưa to cục bộ trên 100mm
08:08' - 17/06/2026
Ngày và đêm 17/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ trên 100mm, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông rải rác.

Cơ sở hạ tầng bị hư hại do dông lốc. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN