Hoa cúc, quất ở Phú Yên được mùa

14:45' - 14/01/2019
BNEWS Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng hoa cúc, quất ở tỉnh Phú Yên để phục vụ cho thị trường Tết đã bắt đầu xuất bán.

So với mọi năm, hoa cúc, quất ở Phú Yên được mùa và giá cả tương đối ổn định.

Nhiều nhà vườn hoa cúc, quất phục vụ Tết đã xuất bán. Ảnh minh họa: TTXVN

Phường 9 và xã Bình Kiến (thành phố Tuy Hòa) là vùng chuyên trồng hoa cúc của tỉnh Phú Yên. Những ngày này nông dân đang tất bật tỉa nhánh hoa, tạo dáng… để chuẩn bị xuất bán. Nhiều nhà vườn, tư thương đã đến đặt tiền cọc và chờ ngày để chở đi tiêu thụ.
Vườn của gia đình anh Trương Lúc, nông dân phường 9, thành phố Tuy Hòa có hơn 100 chậu hoa cúc đại đóa có đường kính lớn 1,2m. Tư thương đã đặt mua toàn bộ số chậu hoa này với giá từ 400 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng. Cúc đã bắt đầu ra nụ đều. Với thời tiết như hiện nay, hoa sẽ nở đúng dịp Tết.
Anh Trương Lúc vui mừng nói, chi phí trồng hoa tết năm nay của nhà vườn này tăng thêm khoảng 10% so với vụ hoa năm ngoái do chi phí đầu vào tăng. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến thu nhập do giá hoa tết cũng tăng tương đương. Điều mà bà con vui là nhiều vườn hoa bắt đầu vào nụ, dáng đẹp là tư thương đã đến đặt mua. Giá bán bình quân là 400 nghìn/chậu, cao nhất có thể lên đến 1,2 đến 1,4 triệu/chậu.
Trong số 130.000 chậu hoa cúc tương đương với 65ha được trồng ở thành phố Tuy Hòa đến lúc này, nông dân đã bán sỉ hết khoảng 80%. Đây hầu hết là các tư thương ở ngoài tỉnh đến thu mua để tiêu thụ ở các tỉnh như Gia Lai, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh… Số còn lại nông dân vẫn đang tiếp tục chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Dự kiến số lượng hoa này sẽ được tiêu thụ ngay tại tỉnh Phú Yên.
Bên cạnh hoa cúc, quất cảnh trồng tại Phú Yên cũng có dáng đẹp, quả sai, lá nhiều lộc. Giá bán hiện tại giao động từ 230 nghìn đồng/chậu đến 500 nghìn đồng/chậu. Ngoài các loại quất truyền thống, nông dân còn trồng thêm các loại giống quất nhập từ Thái Lan. Điều này giúp cho thị trường quất cảnh phục vụ Tết ở Phú Yên càng phong phú.
Ông Nguyễn Đồng Ghi, Chủ tịch Hội Nông dân phường 9, thành phố Tuy Hòa cho biết, quất bà con trồng đạt hiệu quả rất cao, đẹp hơn mọi năm. Mặc dù suất đầu tư của nông dân có tăng hơn nhưng giá cao nên vẫn có thể bù đắp lại được chi phí. Quất ở đây có dáng đẹp, quả sai nên nhiều tư thương đã đến đặt mua. Người trồng hoa chỉ phải chăm sóc khoảng 2 tuần nữa là bắt đầu có xe đến chở đi tiêu thụ. Thị trường chủ yếu là phía Nam và các tỉnh Tây Nguyên.
Thời tiết ở Phú Yên hiện đang rất thuận lợi cho chăm sóc các loại hoa, quất cảnh phục vụ dịp Tết. Với sức tiêu thụ như hiện nay, nông dân trồng hoa cúc và quất Tết Phú Yên sẽ có được nguồn thu nhập tương đối ổn định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục