Hoa Kỳ hỗ trợ VATM nâng năng lực dự báo thời tiết hàng không

20:10' - 15/12/2021
BNEWS Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) sắp ký thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam.
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa thông tin, ngày 16/12, VATM và Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) sẽ ký thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam với số tiền hơn 1,3 triệu USD.
Cụ thể, dự án thí điểm nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam có tổng vốn 1.358.322 USD tương đương khoảng 31.460 tỷ đồng; trong đó vốn tài trợ của USTDA là 1.064.213 USD; chi phí hỗ trợ từ nhà thầu - Công ty IMSG – Hoa Kỳ là 294.109 USD.
Đại diện lãnh đạo VATM cho biết đã lựa chọn Công ty IMSG (I.M System Group, Inc) của Hoa Kỳ là nhà thầu để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.
Dịch vụ khí tượng hàng không là một trong năm dịch vụ bảo đảm hoạt động bay do VATM cung cấp. Trong những năm qua, VATM tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm.
Tuy nhiên, việc dự báo thời tiết hàng không hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống nên chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa có tính đột phá.
Với việc tiếp nhận phi dự án thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam, dự báo viên khí tượng và người sử dụng bao gồm: quản lý không lưu (ATM), quản lý luồng không lưu (ATFM) có cơ hội được tiếp cận với công nghệ dự báo tiên tiến, các sản phẩm có độ chính xác cao, phù hợp với nhu cầu khai thác.
Lãnh đạo VATM cho biết ngay sau khi Thỏa thuận tài trợ được ký kết, doanh nghiệp này sẽ làm việc với Công ty IMSG để thống nhất triển khai dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục