Hoa Việt Nam bắt đầu có chỗ đứng ở thị trường Nhật Bản
Trong những năm gần đây, xuất khẩu hoa của Việt Nam đang có xu hướng tăng. Chỉ tính riêng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hoa của Việt Nam đã đạt 61,8 triệu USD, tăng 27% so với năm 2020.
Một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của hoa Việt Nam là Nhật Bản. Tại đây, nhiều loại hoa của Việt Nam đã tìm được chỗ đứng và được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo, bà Kaori Sato, Trưởng phòng các sản phẩm trồng trọt, Công ty Bán lẻ AEON, chia sẻ: “Khoảng 40% hoa trong siêu thị này (AEON Mall Makuhari ở tỉnh Chiba) là hoa nhập khẩu. Các loại hoa nhập khẩu từ Việt Nam được người Nhật Bản ưa chuộng nên doanh số bán hàng của chúng tôi rất tốt”.
Ông Hiroshi Yamasaki, nhân viên văn phòng ở Tokyo, cho biết thường mua hoa để tặng cho người thân và bạn bè. Ông đặc biệt thích các bông hoa của Việt Nam vì rất tươi và đẹp.
Các số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho thấy trong năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hoa của Nhật Bản là 65,3 tỷ yen (tương đương 528 triệu USD), trong đó nhập khẩu hoa từ Việt Nam là 45 triệu USD, chiếm 8,52%, đứng thứ 4 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu hoa sang Nhật Bản.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, các loại hoa mà Nhật Bản nhập khẩu nhiều từ Việt Nam là hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly, hoa lan và hoa hồng. Đây là các loại hoa Việt Nam đang trồng và xuất khẩu rất nhiều.
Mặc dù thị phần của Việt Nam tại thị trường hoa Nhật Bản đã tăng trưởng khá nhanh trong thời gian gần đây nhưng theo các chuyên gia kinh tế, tiềm năng cho hoa Việt Nam tại thị trường này vẫn còn rất lớn.
Bà Sato chia sẻ: “Tôi nghĩ xuất khẩu hoa Việt Nam sang Nhật Bản có thể tăng trong thời gian tới. Hiện nay, Nhật Bản nhập khẩu khá nhiều hoa từ Malaysia, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nguồn cung và chất lượng hoa của Malaysia không ổn định. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cơ hội cho hoa Việt Nam tại thị trường Nhật Bản còn rất lớn”.
Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cảnh báo việc thâm nhập vào thị trường Nhật Bản đã khó nhưng việc duy trì chỗ đứng còn khó hơn nhiều.
Vì vậy, các nhà sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu hoa Việt Nam cần nỗ lực để đảm bảo chất lượng hoa theo đúng cam kết với đối tác như chiều dài của cành, số lượng bông và kích thước của bông hoa…
Bên cạnh đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về kiểm dịch thực vật và về sử dụng hóa chất để bảo quản hoặc tạo màu cho hoa của Nhật Bản.
Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, nhấn mạnh: “Đối với hoa trang trí cũng như các loại nông sản nhập khẩu, Nhật Bản yêu cầu rất cao về độ an toàn với sức khỏe của người dân. Vì thế, các hóa chất để ngâm bảo quản cho hoa tươi lâu hoặc các chất tạo màu cho hoa phải đảm bảo an toàn theo quy định của Nhật Bản. Các yêu cầu đó rất nghiêm ngặt. Các doanh nghiệp xuất khẩu và người trồng hoa Việt Nam cần phải lưu ý vấn đề này”./.
>>>Nhật Bản dự kiến đón du khách nước ngoài từ tháng 6
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tìm kiếm nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga
15:26' - 09/05/2022
Nhật Bản đang nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng và chuyển đổi đối tác cung ứng nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga.
-
Tài chính
Nhật Bản kêu gọi vốn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài
10:21' - 07/05/2022
Nhật Bản sẽ thúc đẩy các chính sách ưu đãi về thuế đối với các nhà đầu tư tư nhân, xây dựng các cơ chế mới để thu hút người dân sử dụng các khoản tiền tích trữ cho hoạt động đầu tư kinh tế.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản: Xu hướng tiết kiệm "dập tắt" hy vọng phục hồi kinh tế dựa vào tiêu dùng
15:25' - 02/05/2022
Sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt của nhiều người tiêu dùng Nhật Bản đã phản ánh một xu hướng đáng lo ngại - "thắt lưng buộc bụng" - ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng phục hồi nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
16:51' - 13/05/2026
Trong phiên 13/5 tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 86 xu Mỹ (0,8%), xuống 106,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,04 USD (1%), xuống 101,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Petrolimex có thêm xăng E10RON95-V tại các cửa hàng trong hệ thống
16:37' - 13/05/2026
Từ hôm nay 13/5, Petrolimex chính thức bổ sung thêm xăng sinh học E10RON95-V vào danh sách các sản phẩm xăng dầu bán trong hệ thống.
-
Hàng hoá
Giá đồng tiến sát mức cao kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt
15:22' - 13/05/2026
Giá đồng tiếp tục tăng mạnh, tiến sát mức kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu gián đoạn, trong lúc nhu cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng Mỹ áp thuế nhập khẩu tiếp tục hỗ trợ thị trường.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng và bạc
15:07' - 13/05/2026
Ấn Độ nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc lên khoảng 15% nhằm hạn chế nhu cầu kim loại quý, giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối và ổn định đồng nội tệ giữa khủng hoảng năng lượng.
-
Hàng hoá
Nữ giám đốc HTX Đồng Tháp giúp nhà vườn tránh cảnh "được mùa mất giá" sầu riêng
08:55' - 13/05/2026
Sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa xuất phát từ suy nghĩ góp phần để phát triển chuỗi giá trị từ trái sầu riêng cũng như giúp nhà vườn trồng sầu riêng tránh được cảnh "được mùa, mất giá".
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng trước khả năng gián đoạn nguồn cung kéo dài
07:26' - 13/05/2026
Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 12/5, khi bất đồng giữa Mỹ và Iran về đề xuất chấm dứt chiến sự tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do triển vọng chấm dứt xung đột Trung Đông mờ nhạt
15:33' - 12/05/2026
Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 2% trong phiên ngày 12/5 do hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran dần phai nhạt.
-
Hàng hoá
Chống buôn lậu: Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng
10:42' - 12/05/2026
Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu cho biết, thời gian tới tỉnh quyết liệt thực hiện các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ trì hoãn kế hoạch giảm thuế nhập khẩu thịt bò
10:41' - 12/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến nới thuế nhập khẩu thịt bò và hỗ trợ ngành chăn nuôi nhằm tăng nguồn cung, hạ giá thực phẩm trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Gian hàng hoa ở siêu thị AEON Mall Makuhari (Chiba, Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng - P/v TTXVN tại Nhật Bản
Ông Hiroshi Yamasaki, nhân viên văn phòng, trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng - P/v TTXVN tại Nhật Bản
Khách hàng chọn mua hoa ở siêu thị AEON Mall Makuhari (Chiba, Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng - P/v TTXVN tại Nhật Bản
Khách hàng chọn mua hoa Việt Nam ở siêu thị AEON Mall Makuhari (Chiba, Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng - P/v TTXVN tại Nhật Bản