Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, Tp Hồ Chí Minh

11:48' - 13/08/2020
BNEWS Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã quyết định chuyển vụ án nguyên Phó Chánh án Toà án nhân dân Quận 4 sang đơn vị toà chuyên môn khác giải quyết.

Thông tin từ Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã có quyết định chuyển vụ án Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh) sang đơn vị tòa chuyên môn khác giải quyết. Vì vậy, phiên xử dự kiến diễn ra ngày mai (14/8) sẽ hoãn và chưa có quyết định ngày xử mới.
Cụ thể, trước đó vụ án được truy tố và chuyển qua Tòa Hình sự - Tòa án nhân dân Thành phố giải quyết. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu giải quyết, vụ án được chuyển qua Tòa Gia đình và người chưa thành niên – Tòa án nhân dân Thành phố thụ lý.

Cả hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 – tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác". Được biết, bị cáo Tùng có 7 luật sư và bị cáo Nam có 5 luật sư bào chữa. Phía bị hại cũng mời 2 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.
Đây là vụ án được sự quan tâm của dư luận, xuất phát từ tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983). Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.
Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận. Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an Quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra theo thẩm quyền.
Theo Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, quá trình điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo. Nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng có kết luận giám định khẳng định: Dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa. Để chuẩn bị cho phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã số hóa các chứng cứ của vụ án để phục vụ việc công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại tòa.
Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục