Hoàn thiện dự thảo cơ chế đặc thù xây dựng các dự án điện
Thông báo nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, trước nhân dân trong việc bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định, an toàn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là đối với khu vực phía Nam trong thời gian tới, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của Ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ Công Thương; giao các Bộ, ngành liên quan phối hợp với Bộ Công Thương tích cực, hỗ trợ thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện; đồng thời, xác định tiếp tục xem xét, ban hành một số cơ chế đặc thù để bảo đảm tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhất là đối với các dự án cấp bách.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần nghiên cứu tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, đề xuất của EVN để bổ sung, sửa đổi hoàn chỉnh dự thảo Cơ chế đặc thù một cách đầy đủ, chặt chẽ.
Trong đó, về phạm vi áp dụng của Cơ chế đặc thù, thống nhất xem xét, ban hành một số cơ chế đặc thù áp dụng cho các dự án điện cấp bách nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng, bảo đảm cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện khu vực; rà soát thêm về thẩm quyền quyết định, sự phù hợp với các Luật và Nghị định hiện hành có liên quan đối với các cơ chế, chính sách đặc thù đề xuất áp dụng chung cho các dự án điện.
Về các dự án điện cấp bách, xem xét, tách riêng (thành một Điều riêng) quy định tiêu chí xác định các dự án điện cấp bách kèm theo danh mục cụ thể, đồng thời bổ sung quy định về thủ tục và các trường hợp xem xét bổ sung danh mục.
Sửa đổi cơ chế lựa chọn nhà thầu các dự án điện cấp bách
Về các đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho các dự án điện cấp bách, Phó Thủ tướng thống nhất cơ bản với các cơ chế đặc thù trong công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện cấp bách.
Tuy nhiên, cần xem xét, bổ sung thêm quy định cho phép chủ đầu tư triển khai ngay công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi, không phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, không phải lập hồ sơ chủ trương đầu tư đối với các dự án điện cấp bách đã có trong kế hoạch đầu tư xây dựng.
Về lựa chọn nhà thầu, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi cơ chế về lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu của các dự án điện cấp bách theo hướng: Cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt để thực hiện một số gói thầu của các dự án điện cấp bách.
Bộ Công Thương và chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với các gói thầu, bảo đảm thực hiện các gói thầu đạt tiến độ, chất lượng và hiệu quả; xem xét, bổ sung thêm quy định cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt không chỉ giới hạn đối với đơn vị tư vấn trong nước.
Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát, sửa đổi cơ chế đặc thù vay nước ngoài và vay thương mại trong nước đối với các dự án điện cấp bách trên tinh thần tháo gỡ tối đa thu xếp vốn cho các dự án, đồng thời phù hợp với các quy định quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện dự thảo Cơ chế đặc thù đầy đủ, chặt chẽ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 10 năm 2016; khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ (đồng thời với Cơ chế đặc thù) việc sửa đổi quy định một số nội dung chủ yếu trong Hợp đồng BOT và Bảo lãnh Chính phủ đối với các dự án nhà máy nhiệt điện đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT tại Công văn số 1604/TTg-KTN ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng thống nhất, đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hợp đồng BOT và Bảo lãnh Chính phủ các dự án./.
- Từ khóa :
- dự án điện
- Quy hoạch điện VII điều chỉnh
- EVN
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
EVNNPC quyên góp gần 2,2 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung
14:30' - 21/10/2016
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã phát động đến toàn thể cán bộ công nhân viên người lao động trong toàn Tổng công ty dành ít nhất một ngày lương ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung.
-
Doanh nghiệp
PVN tìm giải pháp để triển khai các dự án điện
20:43' - 18/10/2016
Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn, Nguyễn Quốc Khánh, PVN sẽ tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các Bộ, cơ quan Nhà nước để có các hướng dẫn cụ thể.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVN khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung
15:08' - 17/10/2016
Các đơn vị thuộc EVN đang tập trung toàn bộ nhân lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra ở khu vực miền Trung nhằm cấp điện trở lại cho khách hàng an toàn ngay khi đủ điều kiện đóng điện.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVN có công điện khẩn chủ động đối phó với bão số 7
19:57' - 16/10/2016
Ngày 16/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Công điện khẩn số 4372 /EVN-AT tới các đơn vị trong Tập đoàn về chủ động đối phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 7 - Sarika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An đặt mục tiêu có 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
16:33'
Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 30.000 – 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trong đó hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành phân bón, hoá chất hưởng lợi “kép” từ kinh tế tuần hoàn
16:08'
Đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn, nhiều doanh nghiệp phân bón - hoá chất đang đầu tư công nghệ hiện đại giúp thu hồi khí thải, tái sử dụng tài nguyên, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
16:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Văn bản số 484/TTg-CĐS của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc hỗ trợ dự án phát triển vùng trồng mè tại Việt Nam
15:12'
Dự án tập trung vào hai địa phương có diện tích trồng mè lớn là Nghệ An và Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
15:09'
Một trong những nội dung đáng chú ý được HĐND thành phố thông qua là Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 736.963 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước
15:08'
Sáng 11/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước, đánh giá tình hình, định hướng nhiệm vụ của cơ quan trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bộ Tư pháp có trách nhiệm rất lớn để pháp luật, thể chế thực sự là đột phá chiến lược
15:08'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68: Ba đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân
13:30'
Bà Nguyễn Quỳnh Lan, nguyên cán bộ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam nêu 3 đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại
13:30'
Sáng 11/5, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, chiến lược trong thời gian tới.

Hoàn thiện dự thảo cơ chế đặc thù xây dựng các dự án điện. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN