Hoàng Anh Gia Lai Group xuất khẩu lô chuối đầu tiên sang Trung Quốc
Báo Khmer Times ngày 30/12 đưa tin Hoang Anh Gia Lai Agrico (thuộc Hoang Anh Gia Lai Group) chính thức khánh thành nhà máy đóng gói chuối và bắt đầu xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao tại thị trường này.
Từng là doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, Hoang Anh Gia Lai Group tự tái cơ cấu năm 2010 và tập trung đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam, Campuchia và Lào.HAGL Agrico hiện có 18.000 ha đất nông nghiệp, trị giá khoảng 400 triệu USD, trồng nhiều loại hoa quả, trong đó có chuối, tại huyện Koun Mom, tỉnh Rattanakiri, phía Đông Bắc Campuchia, khu vực giáp giới với Việt Nam và Lào.
Lô sản phẩm của HAGL Agrico được chuyển về một cảng của Việt Nam và từ đây sẽ được đưa sang các thị trường ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Đại Liên và Thượng Hải sau một tuần. Tổng Giám đốc HAGL Agrico tại Campuchia Nguyễn Quan Anh cho biết đơn vị này trồng 7.000 ha chuối, trong đó có 3.000 ha đã cho thu hoạch. Mặt hàng chuối bán sang Trung Quốc sẽ được xuất khẩu qua các chi nhánh của HAGL Agrico, gồm Hoang Anh Andong Meas, Hoang Anh Lumphat, Daun Penh Agrico và Công ty cao su Bình Phước Kratie 2. Tổng cộng, các công ty này có 10 cơ sở đóng gói có thể sản xuất được 25.000 tấn chuối tươi/năm. Ông Nguyễn Quan Anh phân tích: “Nhu cầu hoa quả vùng nhiệt đới tại Trung Quốc rất cao, trong đó có thanh long, bưởi, xoài, mít và chuối. Khoảng 18 triệu tấn chuối đã được nhập vào thị trường này mỗi năm. Điều đó có nghĩa là dù năng lực sản xuất hoa quả của chúng tôi cao tới đâu, thị trường này cũng có thể hấp thụ được. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 500.000 tấn vào năm 2020” HAGL Agrico hiện tạo ra khoảng 10.000 việc làm và lực lượng lao động này sẽ đạt con số 15.000 người vào năm tới. Tổng Giám đốc Nguyễn Quan Anh nói rằng HAGL Agrico đã tạo ra một hệ sinh thái chức năng chăm sóc, trồng và tưới cây theo công nghệ nông nghiệp Israel./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Campuchia bảo vệ quan điểm về giá gạo
15:05' - 27/12/2019
Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng bảo vệ quan điểm để thị trường tự do quyết định giá gạo, đồng thời nhấn mạnh việc kêu gọi chính phủ nước này can thiệp vào giá gạo là không hợp lý.
-
Bất động sản
Triển vọng thị trường bất động sản Campuchia trong năm 2020
14:50' - 25/12/2019
Giám đốc điều hành Công ty bất động sản Advance, Po Eav Kong, đánh giá năm 2020 sẽ là một năm tốt lành đối với lĩnh vực nhà đất của Campuchia.
-
DN cần biết
Mỹ có thể đầu tư lớn vào ngành nông nghiệp Campuchia
16:22' - 17/12/2019
Một phái đoàn gồm các công ty lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ sẽ tới Campuchia vào tháng 2/2020 để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại quốc gia này.
-
DN cần biết
Chính phủ Campuchia hỗ trợ ngành lúa gạo thêm 50 triệu USD
12:34' - 09/12/2019
Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) cùng với các nhà xay xát và xuất khẩu gạo của Campuchia nhận thêm tới 50 triệu USD từ Chính phủ dành để hỗ trợ ngành lúa gạo và bình ổn giá mặt hàng thiết yếu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.