Chính phủ Campuchia hỗ trợ ngành lúa gạo thêm 50 triệu USD

12:34' - 09/12/2019
BNEWS Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) cùng với các nhà xay xát và xuất khẩu gạo của Campuchia nhận thêm tới 50 triệu USD từ Chính phủ dành để hỗ trợ ngành lúa gạo và bình ổn giá mặt hàng thiết yếu này.

Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) cùng với các nhà xay xát và xuất khẩu gạo của Campuchia đón nhận thêm khoản trợ giúp lên tới 50 triệu USD từ Chính phủ dành để hỗ trợ ngành lúa gạo và bình ổn giá mặt hàng thiết yếu này.
Trong thông cáo mới nhất, CRF ngỏ lời cảm ơn Chính phủ Campuchia đã thông qua Bộ Tài chính và Kinh tế rót bổ sung 50 triệu USD cho Ngân hàng Phát triển Nông thôn (RDB) để sẵn sàng cấp tín dụng cho các nhà xay xát và xuất khẩu gạo. Khoản hỗ trợ này sẽ giúp ổn định giá lúa và cho phép tăng dự trữ, xay xát, chế biến và xuất khẩu gạo. Hiện tại, các nhà xay xát và xuất khẩu gạo đã có thể liên hệ với RDB để vay vốn mua tạm trữ gạo.
CRF cũng hy vọng khoản trợ giúp bổ sung này sẽ giúp các nhà xay xát và các thành viên CRF tiếp tục thu mua gạo của nông dân, đặc biệt là các loại gạo Phka Rumdoul và Phka Malis (gạo thơm hạng nhất) và gạo Sen Kro Ob, Sen Pidor, trong bối cảnh Campuchia bắt đầu vụ thu hoạch lúa từ tuần này đến đầu năm tới.
Trả lời phỏng vấn tờ Khmer Times, ông Chan Pich, Tổng Giám đốc Signatures of Asia – một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Campuchia - bày tỏ vui mừng trước thông tin Chính phủ bơm thêm 50 triệu USD vào quỹ hỗ trợ ngành lúa gạo. Nhiều nhà xay xát và xuất khẩu đang thiếu vốn mua gạo vụ mới vì họ đã dồn hết vốn mua lúa từ tháng 8 đến tháng 11/2019.
Signatures of Asia có kế hoạch tăng mua lúa tạm trữ ở tỉnh Banteay Meanchey (phía Tây Bắc Campuchia giáp Thái Lan).
Trong diễn biến liên quan, Tổng cục Kiểm nghiệm, Kiểm dịch và Giám sát Chất lượng Quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) đã đồng ý bổ sung thêm 18 đơn vị vào danh sách tổng cộng 44 nhà xay xát và xuất khẩu Campuchia được phép xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc.
Theo số liệu của CRF, tính đến cuối tháng 11/2019, các thành viên CRF đã tạm trữ 350.000 tấn lúa. Trong cuộc họp tuần trước, CRF đã nhất trí xem xét mở rộng thị trường xuất khẩu mới.
CRF cho biết gạo thơm hạng nhất của Campuchia đang giảm giá do chất lượng đi xuống. Gạo thơm ở một số tỉnh như Banteay Meanchey và Siem Reap giảm độ thơm và khi nấu thấy khô cứng hơn. Tuy nhiên, gạo ở các tỉnh Kampong Speu, Takeo, Kampot và Kandal vẫn duy trì chất lượng tốt, bán được giá và sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu./.

>>> Kế hoạch phát triển chiến lược của Campuchia trị giá 60 tỷ USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục