Hoạt động của các công ty nước ngoài tại Nga đối mặt với “bài toán khó”
Các công ty và nhà đầu tư nước ngoài trên khắp thế giới đang đối mặt với tình huống khó xử khi ngày 4/3, Nga đề nghị các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến trình rời khỏi nước này và cho phép các công ty chuyển giao cổ phần cho các nhà quản lý địa phương cho đến khi họ quay trở lại.
Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov đã đưa ra đề nghị trên một tuần sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine và nhiều nước phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.
Ông Belousov đã đưa ra 3 lựa chọn cho các công ty nước ngoài, theo đó, các công ty có thể duy trì hoạt động đầy đủ tại Nga, hoặc có thể chuyển nhượng cổ phần cho các đối tác Nga quản lý và có thể trở lại sau, hoặc chấm dứt vĩnh viễn hoạt động tại Nga, đóng cửa đóng cửa sản xuất và sa thải nhân viên.
Theo giới phân tích, đây là lựa chọn khá khó khăn cho các công ty và nhà đầu tư, bởi nếu ở lại, họ sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội của các thị trường phương Tây, trong khi việc chuyển nhượng cổ phần cũng có nhiều rủi ro và việc rời khỏi Nga đồng nghĩa với khoản thua lỗ lớn.
Việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine đã khiến Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực từ hệ thống thanh toán toàn cầu đến một loạt sản phẩm công nghệ cao, khiến hoạt động kinh doanh ở Nga ngày càng phức tạp và bấp bênh.
Một số công ty đa quốc gia, trong đó có các tập đoàn năng lượng như BP và Shell đã tuyên bố sẽ đóng cửa hoạt động, trong khi nhiều công ty khác đã tạm dừng việc ký hợp đồng với Nga.
TotalEnergies cho biết sẽ duy trì hoạt động tại Nga nhưng sẽ không đầu tư thêm. IKEA công bố kế hoạch đóng các cửa hàng hôm 3/3, song sẽ trả lương cho 15.000 nhân viên người Nga trong ít nhất 3 tháng.
Nhà sản xuất lốp xe Pirelli của Italy ngày 4/3 cho biết sẽ liên tục theo dõi các diễn biến, đồng thời cho biết không mong muốn phải ngừng hoạt động cả 2 nhà máy tại Nga. Đối thủ của Pirelli là Nokian Tyres của Phần Lan tuần trước đã chuyển một số dây chuyền sản xuất khỏi Nga.
Khó khăn cũng đang chồng chất đối với các công ty và nhà đầu tư tìm cách thoái vốn khỏi Nga, trong đó có công ty bảo hiểm và quản lý tài sản Royal London của Anh. Hiện nhiều công ty vẫn đang tính toán chi phí kinh doanh với Nga – con số sẽ liên tục thay đổi khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.
Ngân hàng ING của Hà Lan cho biết khoảng 770 triệu euro (770 triệu USD) dư nợ đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân của Nga. BASF - tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới, đã ngừng hoạt động kinh doanh mới ở Nga và Belarus, ngoại trừ các lĩnh vực liên quan đến sản xuất lương thực như một phần của hoạt động nhân đạo.
Tuyên bố của BASF nêu rõ sẽ chỉ tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Nga và Belarus phù hợp luật pháp, quy định và luật lệ quốc tế. Nhà sản xuất đồng hồ Swatch Group của Thụy Sĩ cho biết sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga nhưng sẽ không xuất khẩu do "khó khăn chung”./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Italy xem xét đóng băng khoản vay cho nhà máy LNG Bắc Cực 2 của Nga
15:45' - 04/03/2022
Việc Nga triển khai hành động quân sự đặc biệt tại Ukraine đã khiến Italy phải giữ lại phần tài trợ của họ cho dự án xây dựng nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Bắc Cực 2 trị giá 21 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nga bị "cấm cửa" tham gia thị trường bảo hiểm London
19:02' - 03/03/2022
Vương quốc Anh ngày 2/3 thông báo sẽ "cấm cửa" các công ty Nga tham gia thị trường bảo hiểm London, trung tâm bảo hiểm thương mại và hàng hóa đặc biệt lớn nhất của thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công ty năng lượng quốc doanh Italy chấm dứt quan hệ đối tác với phía Nga
16:50' - 03/03/2022
Công ty năng lượng quốc doanh Eni của Italy cùng các công ty châu Âu khác chấm dứt quan hệ đối tác với các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.
-
Doanh nghiệp
Netflix, H&M, Orcale và nhiều công ty khác thông báo ngừng hoạt động tại Nga
15:47' - 03/03/2022
Variety đưa tin Netflix đã tạm dừng các dự án mới ở Nga, trong khi H&M đã tạm dừng mọi hoạt động bán hàng tại đây, còn Oracle cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Yêu cầu tăng tốc dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
22:28' - 24/02/2026
Ngày 24/2, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ, đôn đốc thi công dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng ổn định và tăng sau Tết
17:22' - 24/02/2026
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hải Phòng đều khẩn trương quay lại làm việc.
-
Doanh nghiệp
NSRP tài trợ 1,3 tỷ đồng học bổng tại Tết Khuyến học Thanh Hóa 2026
14:21' - 24/02/2026
Ông Phạm Văn Chất, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa trao biển tài trợ Học bổng NSRP 2026 trị giá 1,3 tỷ đồng (tương đương 50.000 USD) tới Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa.
-
Doanh nghiệp
THACO: Hướng mốc doanh thu 180.000 tỷ đồng
11:46' - 24/02/2026
Bước vào năm 2026 – giai đoạn tăng tốc của kế hoạch 5 năm, THACO đặt mục tiêu bứt phá toàn diện về đầu tư, sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số, hướng đến doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng năm 2027.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
08:31' - 24/02/2026
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt.
-
Doanh nghiệp
Giá điện cao khiến doanh nghiệp Anh chịu bất lợi cạnh tranh
20:31' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp Anh đang phải trả giá điện cao đáng kể so với các đối thủ tại Pháp, làm dấy lên tranh luận về tác động của chính sách phát thải ròng bằng 0 với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan của Mỹ chưa rõ ràng, doanh nghiệp khó đưa ra quyết định
19:59' - 23/02/2026
Nhiều doanh nghiệp đang khó đưa ra quyết định kinh doanh do các đề xuất thuế quan của Mỹ thay đổi nhanh chóng và chưa rõ ràng.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.

Biểu tượng của Tập đoàn năng lượng BP tại một trạm bán xăng ở Windsor, Anh ngày 21/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN