Hoạt động kinh tế tại Anh dần khôi phục

14:12' - 21/01/2022
BNEWS Hoạt động kinh tế xã hội trên khắp nước Anh có thể quay trở lại một cách chậm chạp vì thời tiết lạnh giá và những lo ngại liên tục về sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Omicron.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến nhiều lao động, người mua sắm và thực khách phải ở nhà, bất chấp Chính phủ Anh đã nới lỏng các quy định hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19. Nhiều nơi làm việc đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà cho đến khi nước Anh đánh giá lại tình hình dịch COVID-19 vào cuối tháng Một này.
*Vận chuyển

Ngày 20/1, mạng lưới tàu điện ngầm ở thủ đô London của Anh đã ghi nhận số hành trình nhiều hơn 8% so với một tuần trước đó. Mật độ giao thông vận tải ở London cũng nhiều hơn khoảng 80.000 phương tiện so với mức cao điểm của tuần trước đó. Các tuyến xe buýt đã tăng 3% so với tuần trước, với 1,19 triệu lượt lên xe được ghi nhận vào sáng 20/1.
*Bán lẻ

Các nhà bán lẻ của Anh hy vọng rằng việc nhân viên quay trở lại văn phòng sẽ giúp ích cho các cửa hàng ở trung tâm thành phố nhưng họ không chắc sự hồi sinh của các điểm tham quan giải trí và thư giãn, cũng như sự gia tăng chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu như thế nào.

Số lượng du khách đến các trung tâm thành phố bên ngoài thủ đô của Anh đã tăng gần 2% vào ngày 20/1 so với một tuần trước đó và cao hơn gần 4% ở London. Doanh số bán hàng của chuỗi quán cà phê Pret a Manger tại các nhà ga ở London chỉ bằng 71% mức trước đại dịch vào tuần trước.

Ngược lại, doanh số bán hàng của chuỗi cửa hàng này ở các vùng ngoại ô nước Anh đã tăng 15% vào năm 2019. John Bason, Giám đốc tài chính của Associated British Foods, cho biết khó có khả năng các cửa hàng ở trung tâm thành phố của Primark sẽ đạt doanh thu như mức trước đại dịch nhưng ông mong đợi thời gian tới hoạt động của chuỗi cửa hàng này sẽ tốt hơn. Associated British Foods là chủ sở hữu Primark.
*Dịch vụ

Các chủ nhà hàng và quán rượu cho biết, hiện đã có những dấu hiệu sớm về việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén từ tháng 12/2021, khi nhiều người phải ở nhà để đón  Giáng Sinh. Revolution Bars, có 67 địa điểm trên toàn nước Anh, cho biết các bữa tiệc liên hoan doanh nghiệp bị hủy vào tháng 12 đã được đặt lại vào đầu năm 2022.

Chris Jowsey, giám đốc điều hành của chuỗi quán rượu Admiral Taverns, cho biết hoạt động kinh doanh cuối tuần trước đã bắt đâu khởi sắc trở lại. Theo khảo sát của các nhà phân tích dữ liệu CGA, 1/3 số người tiêu dùng tại Anh đang có kế hoạch đi nghỉ tại các khách sạn sau tháng Một này.
*Ngân hàng

 

Đối với các nhân viên ngân hàng, việc trở lại văn phòng làm việc hay không phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng lao động và vai trò của họ. Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon là một trong những người thẳng thắn ủng hộ việc đưa nhân viên quay trở lại văn phòng khi có thể và nhân viên của ngân hàng đầu tư Mỹ này đã được yêu cầu quay trở lại làm việc theo mô hình trực tiếp.

Trong khi đó, HSBC cho biết nhân viên của họ được chào đón trở lại văn phòng làm việc từ ngày 20/1 như một phần của mô hình làm việc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Standard Chartered đã thông báo với các nhân viên của họ rằng trụ sở chính tại London của ngân hàng này sẽ mở cửa cho mọi người tới làm việc trở lại từ ngày 24/1.

Còn nhân viên của ngân hàng Citi Group dự kiến sẽ ở văn phòng ít nhất ba ngày mỗi tuần, theo quy định nội bộ mới được tiết lộ.
*Không gian làm việc

Các công ty cung cấp không gian văn phòng linh hoạt cho biết họ nhận thấy sự gia tăng nhu cầu thuê không gian làm việc khi các doanh nghiệp và nhân viên của họ quay trở lại văn phòng với số lượng lớn hơn và áp dụng các mô hình làm việc kết hợp.

Mark Dixon, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng IWG, có trụ sở tại Luxembourg, bày tỏ hy vọng sẽ được chứng kiến nhu cầu thuê không gian mạnh mẽ đối với các khu vực ngoại ô và nông thôn.
*Phòng tập

Các phòng tập thể dục dự kiến lượng khách tới tập sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới, khi nhu cầu tập luyện tại nhà dần giảm bớt và những người yêu thích tập luyện thể thao cảm thấy tự tin hơn khi quay trở lại phòng tập, nhờ việc đẩy mạnh chương trình tiêm chủng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục