Hoạt động thương mại của Trung Quốc đối mặt với thời kỳ ảm đạm
Giá trị thương mại với nước ngoài của Trung Quốc đã giữ được đà tăng trưởng mạnh trong quý I, khi đạt 6.200 tỷ NDT (khoảng 902,47 tỷ USD), tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (còn được gọi là Hội chợ Canton) lần như 121, ông Fang Aiqing cho rằng các yếu tố bất ổn và không ổn định đang ngày càng ảnh hưởng đối với thương mại của Trung Quốc, và đó không chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, quan chức này cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh điều chỉnh cơ cấu thương mại, tiến hành cải cách để đổi mới phát huy các phát kiến, phối kết hợp giữa sự phát triển cân đối của thương mại và đầu tư, và duy trì xu hướng thương mại ổn định.
Hội chợ Canton Fair, tổ chức vào mùa Xuân và mùa Thu hằng năm, được coi là chỉ báo cho tình hình thương mại nước ngoài của Trung Quốc. Hội chợ lần này sẽ diễn ra đến ngày 5/5, với sự tham gia trưng bày gian hàng của gần 25,000 doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng AFP tiến hành đối với 16 nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong quý I/2017, tương tự như quý IV/2016, nhờ đầu tư gia tăng và lĩnh vực xuất khẩu phục hồi. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ công bố số liệu chính thức về GDP quý I/2017 vào ngày 17/4.
>>> “Made in China 2025” và tham vọng trở thành cường quốc chế tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề nghị Nga phối hợp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên
19:59' - 15/04/2017
Trung Quốc mong muốn Nga hỗ trợ hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại Bán đảo Triều Tiên.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc cho vay ít hơn dự kiến trong tháng 3/2017
21:45' - 14/04/2017
Các ngân hàng Trung Quốc cấp lượng tín dụng ít hơn so với tháng Hai khi Chính phủ đang cố hạn chế rủi ro có thể phát sinh từ nguy cơ "núi nợ" gia tăng và thị trường nhà đất phát triển nóng.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ của Mỹ
14:18' - 14/04/2017
Theo các chuyên gia Mỹ, cam kết đầu tư khổng lồ vào cơ sở hạ tầng tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump có thể mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Hoạt động thương mại của Trung Quốc đối mặt với thời kỳ ảm đạm. Ảnh minh họa: Wild Great Wall