Hoạt động thương mại quốc tế của Canada có xu hướng đình trệ
Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy nền kinh tế Canada đang dịch chuyển sang giai đoạn giảm tốc sau khi đã bật tăng mạnh mẽ lúc vừa thoát khỏi tình trạng đóng cửa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, xuất khẩu hàng hóa của nước này đã giảm 1% trong tháng 8/2020, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài 3 tháng trước đó, khi các thị trường toàn cầu mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa. Nhập khẩu của Canada cũng giảm 1,2% trong tháng 8/2020.Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada đã giảm từ mức 2,53 tỷ CAD (khoảng 1,9 tỷ USD) trong tháng 7/2020 xuống 2,45 tỷ CAD trong tháng 8/2020.
Chuyên gia kinh tế Royce Mendes thuộc ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce nhận định, hoạt động giao thương của Canada với thị trường quốc tế sụt giảm trong tháng 8/2020 là một diễn biến bất ngờ, không phải là "điềm lành" đối với sức phục hồi của nền kinh tế. Những con số trên đã bổ sung thêm vào danh sách các chỉ dấu cho thấy sức phục hồi của nền kinh tế đã để mất đà vào cuối mùa Hè này. Tổng giá trị trao đổi hàng hóa của Canada thấp hơn khoảng 6% so với mức trước đại dịch COVID-19.Đáng lưu ý là hoạt động thương mại trong lĩnh vực dịch vụ hiện vẫn thấp hơn 27% so với mức trước đại dịch, mặc dù xuất khẩu tăng 0,9% và nhập khẩu tăng 1,3%. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng triển vọng thương mại hiện khá u ám do bị ảnh hưởng bởi những quy định nhằm hạn chế dịch lây lan và tình trạng bất ổn của dịch bệnh.
Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 171.323 ca, trong đó có 9.530 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, Canada đã có thêm 14.099 ca nhiễm mới, tăng 37% so với tuần trước đó./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Canada có nguy cơ tụt hậu so với Mỹ trên thị trường diesel tái tạo
08:35' - 05/10/2020
Các cơ sở lọc dầu của Mỹ đang nỗ lực chuyển đổi để sản xuất diesel tái tạo, trong bối cảnh Canada sắp triển khai áp dụng các tiêu chuẩn nhiên liệu thân thiện hơn với môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Canada lo ngại về sức phục hồi của nền kinh tế
15:34' - 04/10/2020
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem, trong một phát biểu mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình trạng bất bình đẳng gia tăng trên thị trường việc làm và thu nhập của người dân.
-
DN cần biết
Canada khẳng định quan hệ thương mại mạnh mẽ với Việt Nam
08:13' - 02/10/2020
“Canada và Việt Nam có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, được xây dựng trên nền tảng quan hệ giao lưu nhân dân tốt đẹp”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35'
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.