Hoạt động xuất khẩu lúa mỳ tại các cảng ở Biển Đen dần nối lại
Công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết xuất khẩu đang được thực hiện từ tất cả 5 cảng ở Biển Đen.
Cũng theo công ty này, giá lúa mỳ Nga đang không ổn định, trong đó lúa mỳ hàm lượng 12,5% protein từ các cảng ở Biển Đen có giá 415 USD/tấn ngày 11/3.
Soveon, một công ty tư vấn khác cho biết các cảng ở Biển Đen của Nga đã vận chuyển 400.000 tấn lúa mỳ trong tuần trước và các tàu vẫn đang ra vào các cảng ở đây. Trong khi đó, giao thông tại Biển Azov vẫn bị hạn chế, tuy nhiên một số tàu đang bắt đầu đi qua eo biển Kerch vào Biển Đen. Theo Sovecon, tại thị trường trong nước, các trang trại của Nga bắt đầu từ chối các hợp đồng ký kết trước đó trong bối cảnh nhu cầu cao từ các nhà xuất khẩu và người mua trong nước. Quyết định của Nga mới đây tạm ngừng xuất khẩu lúa mỳ đến một số nước thuộc Liên Xô cũ vẫn chưa được thông qua, tuy nhiên các bên tham gia thị trường đã thông báo những hạn chế không chính thức đối với việc cung ứng bằng đường sắt lúa mỳ từ Siberia sang Kazakhstan.Xuất khẩu lúa mỳ của Nga giảm 45,4% kể từ khi bắt đầu mùa kinh doanh chính 2021-2022 vào ngày 1/7 do thu hoạch giảm và thuế được ấn định ở mức 86,2 USD/tấn cho thời gian từ ngày 16-22/3.
Trước đó, giá lúa mỳ giao dịch tại Chicago (Mỹ) đã tăng gần 3% trong phiên 2/3, lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung kéo dài sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine - nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới.Giá ngô giảm sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021 và đậu tương giảm lần đầu tiên sau 3 phiên.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá lúa mỳ tăng 2,8% lên 10,1125 USD/bushel, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2008 là 10,23 USD/bushel. Giá ngô giảm 0,4% xuống 7,2275 USD/bushel, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021, còn giá đậu tương tăng 0,6% lên 16,7975 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Các nhà nhập khẩu lúa mỳ, ngô và dầu hướng dương trên thế giới có thể sẽ tìm kiếm nguồn cung thay thế do căng thẳng giữa các nhà cung cấp chính là Nga và Ukraine đã hạn chế nguồn cung. Các thương nhân cho biết những người mua ngô làm thức ăn chăn nuôi đã nhanh chóng đặt trước nguồn cung từ Liên minh châu Âu để thay thế cho nguồn hàng từ Ukraine. Tuy nhiên, khu vực châu Âu cũng đang gặp khó khăn khi mất nguồn cung từ Ukraine và có thể sớm phải tìm nguồn cung cấp khác. Nga và Ukraine chiếm tổng cộng khoảng 29% xuất khẩu lúa mỳ trên thế giới, 19% ngô xuất khẩu và 80% dầu hướng dương xuất khẩu. Ba hãng vận chuyển hàng hóa bằng container lớn nhất thế giới hôm ngày 1/3 đã ngừng vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Nga, một cú sốc khác giáng vào hoạt động thương mại nước này.Các nhà đầu tư lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine có thể gây cản trở hoạt động gieo trồng các loại cây như ngô vào mùa Xuân này của nông dân Nga và Ukraine./.
- Từ khóa :
- căng thẳng nga ukraine
- nga
- lúa mỳ
- giá lúa mỳ
- biển đen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến kinh tế Pháp đối mặt cú sốc mới
07:30' - 15/03/2022
Khi vừa thoát ra khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất do đại dịch COVID-19 gây ra kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, kinh tế Pháp lại đang chuẩn bị phải đối mặt với một cú sốc lớn mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng về nguy cơ vỡ nợ
07:09' - 15/03/2022
Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới.
-
Thị trường
Nga đang dần khôi phục xuất khẩu lúa mì từ các cảng ở Biển Đen
06:08' - 15/03/2022
Nga đang dần khôi phục xuất khẩu lúa mì từ các cảng ở Biển Đen trong khi giao thông ở Biển Azov vẫn bị giới hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, kim loại đồng loạt tăng
08:53'
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.276 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn chọn lọc các cơ hội sinh lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28'
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.
-
Hàng hoá
Diễn biến ở Gaza và Ukraine "thao túng' thị trường dầu
16:17' - 09/10/2025
Giá dầu gần như không đổi trong phiên 9/10, khi giới đầu tư đang quan sát thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và các cuộc đàm phán hòa bình bế tắc ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Philippines kéo dài lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025
15:48' - 09/10/2025
Chính phủ Philippines sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025, kéo dài thêm hai tháng so với kế hoạch ban đầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu cùng quay đầu giảm trong phiên điều hành ngày 9/10
14:52' - 09/10/2025
Chiều 9/10, giá các loại xăng, dầu cùng quay đầu giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản toàn cầu khởi sắc
09:39' - 09/10/2025
Chỉ số MXV-Index tăng 0,5%, lên 2.292 điểm; trong đó, đà phục hồi của đậu tương Mỹ, diễn biến căng thẳng tại Biển Đen đang cùng định hình lại bức tranh cung - cầu trên thị trường nguyên liệu thế giới
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại về sản lượng của Nga và nhu cầu từ Mỹ gia tăng
07:47' - 09/10/2025
Giá dầu tăng khoảng 1%, lên mức cao nhất trong một tuần vào phiên giao dịch 8/10.
-
Hàng hoá
Nông sản – thực phẩm Việt Nam nỗ lực bắt kịp xu hướng mới trên thế giới
19:06' - 08/10/2025
Bên cạnh những doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, một số doanh nghiệp Việt Nam nhỏ hơn đang tìm cho mình những hướng đi mới, sáng tạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định hạn chế sản lượng của OPEC+
16:29' - 08/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% phiên chiều 8/10, khi các nhà đầu tư không còn lo ngại về dư thừa nguồn cung sau khi OPEC+ quyết định hạn chế tăng sản lượng trong tháng tới.