Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng về nguy cơ vỡ nợ
Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov ngày 14/3 nói rằng việc đóng băng các tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga cũng như chính phủ nước này có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ "giả", không có cơ sở kinh tế thực tế đối với Nga.
Trước đó, ông Siluanov cho biết, Bộ Tài chính Nga sẽ nỗ lực thanh toán trái phiếu của châu Âu (Eurobonds) bằng đơn vị tiền tệ mà họ phát hành, với điều kiện là các tài khoản tiền tệ của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga không bị phong tỏa, nếu không các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng ruble và các nghĩa vụ đối với nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Trong tuyên bố, Bộ trưởng Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga có thể khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới. Một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga./.>>>Ukraine và Nga tiến hành vòng đàm phán thứ tư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cân nhắc đề nghị mua các loại hàng hóa với mức giá giảm từ Nga
20:52' - 14/03/2022
Giới chức Ấn Độ cho biết nước này đang cân nhắc chấp nhận đề nghị mua dầu thô và các loại hàng hóa khác của Nga với mức giá giảm, qua giao dịch bằng đồng rupee và đồng ruble.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá đồng ruble trước vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine
17:45' - 14/03/2022
Mở đầu phiên giao dịch ngày 14/3 tại Moskva, giá trị đồng ruble của Nga tương đối ổn định trong bối cảnh có thông tin về vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine diễn ra cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 7 tháng
11:34'
Trung Quốc ngày 20/5 đã cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với các lãi suất cho vay chủ chốt, trong bối cảnh đồng NDT mạnh hơn và căng thẳng thương mại dịu bớt tạo điều kiện nới lỏng tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Goldman Sachs dẫn đầu khối ngân hàng ngoại sau nhiều biến động
09:06'
Mặc dù lợi nhuận giảm, chi nhánh Nhật Bản của Goldman Sachs vẫn là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong số các ngân hàng nước ngoài chốt sổ vào tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền gắn với mô hình chính quyền 2 cấp lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:24' - 19/05/2025
Thủ tướng yêu cầu triển khai Kế hoạch xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK: Đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc giảm mạnh
08:30' - 19/05/2025
BoK cho biết điều này đã gây ra tình trạng bất ổn chính trị và làm rung chuyển thị trường ngoại hối và chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế nhập khẩu và lãi suất "ghìm chân" bất động sản Mỹ
07:39' - 18/05/2025
Các mức thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt một cách mạnh tay và bất thường – bao gồm cả thuế đối với gỗ xẻ và thép – đã khiến các nhà thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lao động nước ngoài tại Hàn Quốc chuộng nhận lương bằng tiền điện tử
10:14' - 17/05/2025
Những người trong ngành tiền điện tử cho biết tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một hình thức “tiền tệ chính thức” đối với những người lao động nước ngoài không có giấy tờ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tin tặc đánh cắp thông tin người dùng trên sàn giao dịch Coinbase
13:06' - 16/05/2025
Tin tặc đã hối lộ một nhóm nhân viên sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase để đánh cắp thông tin người dùng nhằm chiếm đoạt tiền điện tử, sau đó tống tiền nền tảng này nhằm giữ kín vụ việc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mexico giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
09:40' - 16/05/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Banxico nhận định "giai đoạn lạm phát" đã qua và các cú sốc toàn cầu đã được giải quyết, qua đó cho phép ngân hàng này tiếp tục chu kỳ cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn chính sách mang lại sinh kế bền vững cho người dân
07:44' - 16/05/2025
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Long, huyện Châu Phú cho biết, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện để người dân địa phương phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm.