Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng về nguy cơ vỡ nợ
Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov ngày 14/3 nói rằng việc đóng băng các tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga cũng như chính phủ nước này có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ "giả", không có cơ sở kinh tế thực tế đối với Nga.
Trước đó, ông Siluanov cho biết, Bộ Tài chính Nga sẽ nỗ lực thanh toán trái phiếu của châu Âu (Eurobonds) bằng đơn vị tiền tệ mà họ phát hành, với điều kiện là các tài khoản tiền tệ của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga không bị phong tỏa, nếu không các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng ruble và các nghĩa vụ đối với nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Trong tuyên bố, Bộ trưởng Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga có thể khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới. Một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga./.>>>Ukraine và Nga tiến hành vòng đàm phán thứ tư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cân nhắc đề nghị mua các loại hàng hóa với mức giá giảm từ Nga
20:52' - 14/03/2022
Giới chức Ấn Độ cho biết nước này đang cân nhắc chấp nhận đề nghị mua dầu thô và các loại hàng hóa khác của Nga với mức giá giảm, qua giao dịch bằng đồng rupee và đồng ruble.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá đồng ruble trước vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine
17:45' - 14/03/2022
Mở đầu phiên giao dịch ngày 14/3 tại Moskva, giá trị đồng ruble của Nga tương đối ổn định trong bối cảnh có thông tin về vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine diễn ra cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giao dịch công nghệ tài chính Hồi giáo toàn cầu dự kiến đạt 341 tỷ USD
05:30' - 26/02/2026
Ngành công nghệ tài chính hiện có 484 công ty công nghệ tài chính Hồi giáo trên toàn thế giới, với 30 công ty trong số này được xác định là những người chơi nổi bật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng an toàn: "Điểm tựa kinh tế" cho phụ nữ Vĩnh Long
09:21' - 25/02/2026
Ngày 24/2, tại phường An Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức tọa đàm “Bàn giải pháp triển khai tín dụng an toàn thông qua tổ, nhóm, cụm vay vốn năm 2026”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia: Các nước châu Phi cần tận dụng chính sách thuế 0% của Trung Quốc
09:19' - 25/02/2026
Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện đầy đủ cơ chế thuế suất 0% đối với 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 1/5/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố đề xuất mới về kiểm soát rủi ro đối với hệ thống ngân hàng
14:09' - 24/02/2026
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố đề xuất thay đổi quy trình thanh tra rủi ro tại các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB công bố án phạt kỷ lục đối với JPMorgan
15:31' - 20/02/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/2 đã công bố mức phạt 12,2 triệu euro (tương đương 14,4 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư JPMorgan do báo cáo sai lệch về rủi ro.

Trụ sở Bộ Tài chính Nga. Ảnh: Reuters