Học giả Thái Lan đánh giá cao tầm vóc cải cách của Tổng Bí thư Tô Lâm
“Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong năm nay trong việc xây dựng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) vững mạnh với 4 quốc gia chủ chốt của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Thái Lan, Indonesia, Singapore và Malaysia”. Đây là nhận định của học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn trong một bài viết đăng trên báo Bangkok Post, nhấn mạnh thành tựu này phản ánh sự tự tin và ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Kavi nêu rõ dưới sự lãnh đạo mới, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành “cầu nối giữa các chủ thể có ảnh hưởng” trong khu vực và tăng cường vai trò trong việc định hình các chuẩn mực, nền kinh tế và an ninh khu vực. Chiến lược này cho phép Việt Nam duy trì quyền tự chủ chiến lược trước những thách thức.
Học giả Thái Lan đánh giá với lịch sử lâu đời trong quan hệ với các cường quốc, Việt Nam rất khéo léo trong việc xử lý các tình huống phức tạp và trong nhiều năm qua đã vận dụng linh hoạt chính sách ngoại giao. Đơn cử Việt Nam đã rất chủ động, là quốc gia đầu tiên trong ASEAN khởi xướng các cuộc thảo luận về miễn thuế quan với Mỹ khi Tổng thống Donald Trump áp đặt chính sách thuế quan trên toàn thế giới,
Ở trong nước, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thông qua các chính sách và mục tiêu địa phương phù hợp với các chiến lược quốc tế. Cải cách pháp luật trong nước nhằm tăng cường quản trị, thúc đẩy hiệu quả và minh bạch, đồng thời cải thiện dịch vụ công.
Một số học giả Thái Lan khác cũng ấn tượng với cuộc chiến chống tham nhũng cùng tiến trình cải cách công vụ của Việt Nam. Báo mạng “The Standard” dẫn ý kiến của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Piti Srisangnam, Giám đốc Điều hành Quỹ ASEAN và là giảng viên Khoa Kinh tế, Đại học Chulalongkorn, cho rằng Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, được khởi xướng dưới thời cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bài báo cũng dẫn lời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thananan Boonwanna, giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khon Kaen và là chuyên gia về lịch sử Việt Nam, cho rằng cuộc cải cách hành chính lớn chưa từng có tiền lệ này ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, phù hợp với tầm nhìn của Việt Nam là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Ông Thananan đánh giá hình ảnh chính trị Việt Nam hiện đại, cả trong nước lẫn quốc tế, đang trở nên rõ nét và nổi bật hơn bao giờ hết. Việt Nam có một chiến lược cải cách rõ ràng, đang được tích cực thúc đẩy và triển khai, phản ánh mong muốn hướng tới những thay đổi thực chất.
Đưa tin về việc Quốc hội Việt Nam ngày 16/6 thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, truyền thông Thái Lan nhận định động thái này, nằm trong khuôn khổ cải cách toàn diện đất nước của Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam đạt được sự phát triển nhanh chóng, ổn định và bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào 2030.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:26' - 12/08/2025
Ngày 12/8, truyền thông Hàn Quốc tiếp tục đưa tin đậm nét về các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn. Ảnh: TTXVN