Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Các nước tham gia RCEP nỗ lực đàm phán
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Bangkok/Nonthaburi, Hội nghị Bộ trưởng trù bị của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 3 đã diễn ra vào ngày 1/11.
Đoàn Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận hướng xử lý những vướng mắc còn lại trong đàm phán lời văn và mở cửa thị trường trong RCEP.
Các bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tích cực của các nhà đàm phán trong năm 2019, cụ thể đã kết thúc đàm phán hầu hết lời văn hiệp định và đạt nhiều tiến bộ trong đàm phán mở cửa thị trường, đồng thời thống nhất nội dung báo cáo lên các nhà lãnh đạo về tình hình đàm phán hiệp định.
Tham gia hội nghị này, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc thảo luận tìm kiếm các giải pháp xử lý vướng mắc nhằm kết thúc đàm phán lời văn hiệp định và đàm phán mở cửa thị trường nhằm hướng đến mục tiêu ký kết hiệp định trong năm 2020 tại Việt Nam.
Trước đó, phát biểu sau Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hôm 31/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết ASEAN và 6 đối tác thương mại vẫn lạc quan về việc đạt được đột phá đối với RCEP.
Các cuộc đàm phán về RCEP đã bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.
Thái Lan mong muốn các cuộc đàm phán RCEP, vốn kéo dài gần 7 năm qua với rất nhiều phiên họp, sẽ kết thúc trong năm nay khi nước này là Chủ tịch luân phiên ASEAN.
Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ bao gồm 16 quốc gia trong một khối thương mại chiếm tới 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Các nước tham gia RCEP có tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1.030 tỷ USD (tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
RCEP đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán trước cuối năm 2019
18:06' - 01/11/2019
Các Bộ trưởng thuộc 16 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ ngày 1/11 đã bắt đầu các cuộc họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại sẽ không ảnh hưởng đến RCEP
10:58' - 07/10/2019
Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á bày tỏ rằng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ hoàn thành về mặt nguyên tắc trước khi nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội của Thái Lan kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
RCEP: Thách thức hay cơ hội của Ấn Độ?
05:30' - 15/09/2019
Giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Ấn Độ đòi hỏi động lực tăng trưởng thứ hai là xuất khẩu sang các thị trường châu Á khi New Delhi ngày càng ít dựa vào các thị trường phương Tây truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán RCEP có thể sẽ sớm hoàn tất vào cuối năm nay
10:17' - 09/09/2019
Các Bộ trưởng và Trưởng đoàn phụ trách kinh tế, thương mại của 10 quốc gia ASEAN và 6 nước đối tác đã khẳng định cam kết kết thúc đàm phán RCEP vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP lần thứ 7 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 8/9/2019, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51). Ảnh: TTXVN