Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Đối thoại trực tiếp Nhật-Hàn

12:47' - 04/11/2019
BNEWS Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/11 đã có cuộc gặp trực tiếp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN +3.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp riêng trong bầu không khí "rất thân thiện và nghiêm túc" tại Trung tâm Hội nghị IMPACT ở Bangkok.

Bà nêu rõ cuộc gặp diễn ra trong 11 phút là một cuộc "nói chuyện" song phương, không phải là hội đàm chính thức.

Theo bà Ko Min-ung, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời tái khẳng định nguyên tắc giải quyết những vấn đề bất đồng song phương thông qua đối thoại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất có thể xem xét tiến hành tham vấn cấp cao để giải quyết tranh cãi chính trị và thương mại giữa hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Abe nhất trí sử dụng "mọi phương tiện sẵn có" để tìm cách giải quyết vấn đề.

Cuộc hội đàm chính thức gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản là hồi tháng 9 năm ngoái nhân dịp tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ.

Tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng căng thẳng kể từ tháng 10 năm ngoái khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới II.

Quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi Nhật Bản ngày 4/7 vừa qua siết chặt các quy định xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Seoul đã phản đối mạnh các động thái trên của Tokyo, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết của tòa án Hàn Quốc và có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do, cũng như ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Hàn Quốc đã thông báo quyết định không gia hạn Hiệp định bảo đảm thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Tokyo hết hạn trong tháng 11 này, đồng thời cũng loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Hàn Quốc./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục